Tin Mới

Người dân Trung Quốc gồng mình trước hành trình về quê ăn Tết

(Ngày Nay) - Tết Nguyên đán tại Trung Quốc - cuộc di cư lớn nhất trên Trái đất - hiện đang chính thức diễn ra và sẽ trở nên lớn hơn bao giờ hết, với gần 3 tỷ chuyến đi dự kiến sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ 21/1 đến 1/3.

Hàng năm người dân nước này dành khoảng 40 ngày để trở về quê nhà để ăn Tết cùng gia đình. Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc gần đây đã tổ chức một cuộc họp báo để đưa ra các chỉ số và thông báo về dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Người dân Trung Quốc gồng mình trước hành trình về quê ăn Tết - ảnh 1

Người dân Trung Quốc luôn khổ sở khi phải tìm phương tiện về quê đón Tết âm lịch. Ảnh: CNN

Theo ông Lian Weiliang, Phó giám đốc Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia, có khoảng 2,99 tỷ chuyến lượt di chuyển sẽ được thực hiện trong giai đoạn cuối năm âm lịch - tăng 0,6% so với năm 2018.

Trong số đó, 2,46 tỷ chuyến đi sẽ được thực hiện bằng ô tô, 413 triệu bằng đường sắt - tăng 8,3% - và 73 triệu bằng đường hàng không.

Bán vé công nghệ cao, tăng chuyến bay

Tân Hoa Xã đưa tin rằng Trung Quốc - nước sở hữu mạng lưới đường sắt dài nhất thế giới - đã ra mắt 10 tuyến đường sắt mới vào cuối năm 2018 để đối phó với cơn sốt về quê ăn Tết trong năm nay. Hiện chiều dài hoạt động của đường sắt cao tốc tại Trung Quốc đã lên đến 29.000 km.

Trong khi đó, ông Lian thông báo với truyền thông rằng 4.787 chuyến tàu sẽ hoạt động trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và 4.860 hoạt động sau Tết. Trong số này, 3.353 chuyến (trước Tết) và 3.383 (sau Tết) là tàu cao tốc.

Người dân Trung Quốc gồng mình trước hành trình về quê ăn Tết - ảnh 2

Robot phục vụ nước được triển khai tại một số nhà ga. Ảnh: CNN

Các công nghệ mới đã được áp dụng để giảm bớt tình trạng tắc nghẽn tại các nhà ga, bao gồm cả phần mềm nhận dạng khuôn mặt và soát vé điện tử.

Để phù hợp với khách di chuyển hàng không, sẽ có 535.000 chuyến bay - tăng 10% so với năm ngoái. Hiện 10 sân bay lớn của đất nước, bao gồm Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến, Thành Đô và Côn Minh, sẽ hoạt động 24/24 để đảm bảo công suất.

Các tuyến đường cao tốc của Trung Quốc cũng sẵn sàng để đối phó với tình trạng ách tắc giao thông không thể tránh khỏi.

Người dân Trung Quốc gồng mình trước hành trình về quê ăn Tết - ảnh 3

Nhiều người chọn đi du lịch nước ngoài trong thời gian nghỉ lễ. Ảnh: CNN

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Liu Xiaoming,cho biết hiện có 4,86 triệu km đường cao tốc vào cuối năm 2018, trong có tới 7.400 trạm sạc pin dành cho các tài xế sử dụng ô tô điện

Theo hãng bán vé trực tuyến Trung Quốc Ctrip, ước tính khoảng 7 triệu người đang lên kế hoạch đi du lịch quốc tế trong kỳ nghỉ Tết tới hơn 90 quốc gia.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo