Tin Mới

Người dân Venezuela chia làm hai phe, cùng đổ ra đường tuần hành

(Ngày Nay) - Một nhóm người đã chặn cao tốc Francisco Fajardo - nối hai phía đông và tây của thủ đô Caracas của Venezuela nhằm ngăn cản đoàn tuần hành của đám đông ủng hộ phe đối lập.

Những người đội mũ trùm đầu đang đốt lốp xe trên đường cao tốc Francisco Fajardo, nhiều người đã dùng vật cản và đốt cháy lốp xe để chặn đường cao tốc nhằm ngăn đoàn người tuần hành.

Vào thứ Bảy, cả những người ủng hộ Tổng thống tự xưng Guaido và những người ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro đã cùng đô ra đường giữa lúc cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này đang tiếp tục leo thang.

Ông Guaido đã kêu gọi người dân Venezuela và binh lính đứng lên bảo vệ nhân quyền, yêu cầu tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới và mở một kênh hỗ trợ nhân đạo.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Diosdado Cabello tuyên bố bắt đầu một cuộc tuần hành của những người ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tương tự như vậy, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela - ông Jorge Arreaza, đã kêu gọi về việc người dân thủ đô Caracas phải xuống đường và bảo vệ quê hương cũng như nền độc lập của đất nước.

Vào ngày 23/1, ông Juan Guaido đã tự xưng là Tổng thống lâm thời của Venezuela khi nhận được sự ủng hộ của Quốc hội và một số quốc gia như Mỹ. Trong khi đó, đương kim Tổng thống Maduro đã nhiều lần đổ lỗi cho Washington đã đứng sau cuộc đảo chính ở Venezuela.

Các nước như Nga, cùng với Mexico, Uruguay, Trung Quốc, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ và tổ chức Liên Hợp Quốc đã lên tiếng ủng hộ ông Maduro là nhà lãnh đạo hợp pháp duy nhất.

Trong một động thái ủng hộ phe đối lập tại Venezuela, chính phủ Mỹ đã tịch thu khối tài sản trị giá hàng triệu USD của công ty dầu khí quốc doanh PDVSA.

Đáp trả lại, ông Maduro gọi lãnh đạo phe đối lập Guaido là "con rối của người Mỹ", cáo buộc chính quyền Trump đang âm mưu lật đổ chính phủ hợp hiến.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo