Người Kurd tố phe đối lập sử dụng vũ khí hóa học ở Aleppo

0
Chia sẻ

Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) ngày 8/3 cáo buộc các nhóm Hồi giáo đối lập sử dụng vũ khí hóa học ở khu vực Sheikh Maqsood, thuộc thành phố Aleppo, Syria.

RT dẫn nguồn tin từ người phát ngôn YPG, Redur Xelilm cho biết, “Vào ngày 8/3/2016 lúc 15 giờ, các phe phái đối lập có vũ trang đã tiến hành bắn phá khu vực Sheik Maqsood bằng tên lửa mang theo vũ khí hóa học, mà chúng tôi cho rằng đó là phốt pho”.

Theo ông Xelilm, vụ tấn công vẫn diễn ra trong khi ông đang viết bản báo cáo gửi đến nhóm phối hợp về lệnh ngừng bắn ở Syria.

Người Kurd tố phe đối lập sử dụng vũ khí hóa học ở Aleppo - ảnh 1

Lực lượng dân quân người Kurd (YPG).

Báo cáo của YPG cho biết, liên minh 10 nhóm phiến quân Hồi giáo bao gồm Ahrar ash-Sham, al-Jabha al-Shameea, Lữ đoàn Sultan Myrad, Tiểu đoàn Sultan Faith, Fa Istaqim Kama Omirt Batallions, Tiêu đoàn Nour ad-Deen Zinki, Lữ đoàn số13, al-Fau al-Oal (, Tiểu đoàn 166, và Tiểu đoàn Abu Omara Battalions phải chịu trách nhiệm trước cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Một số binh sĩ dân quân người Kurd đã được chuyển đến bệnh viện ngay sau khi cuộc tấn công trên xảy ra, nữ phóng viên Lizzie Phelan dẫn nguồn tin từ YPG cho biết.

Các nạn nhân có dấu hiệu bị mẩn ngứa ở da, bên cạnh các triệu chứng khác liên quan đến nhiễm độc chất hóa học.

Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn đang diễn ra, song tiếng đạn bom vẫn liên tục vang rền tại khu vực thành phố Aleppo.

9 người đã thiệt mạng trong một vụ pháo kích ngày 7/3, bao gồm một gia đình 7 người bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria, tổng cộng 135 người đã thiệt mạng trong tuần đầu tiên của thỏa thuận ngừng bắn Syria.

Khu vực Sheikh Maqsood, thuộc quyền kiểm soát của lực lượng người Kurd, là một vị trí quan trọng mà tất cả các phe phái đối lập ở Syria đều tham chiến.

Cho đến nay, 97 phe phái đối lập ở Syria đã cam kết tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn. Các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS), Mặt trận Al Nusra không nằm trong danh sách này.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu