Người Kurd tố Thổ Nhĩ Kỳ chuyển vũ khí hóa học đến Syria

0
Chia sẻ

Người Kurd ngày 9/3 cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp chất độc thần kinh sarin cho phe nổi dậy Syria sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học trước đó một ngày.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RT, phát ngôn viên lực lượng dân quân người Kurd (YPG), Redur Xelil cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ mở đường cung cấp chất độc thần kinh sarin. Đây là loại vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Aleppo ngày 8/3 vừa qua.

Người Kurd tố Thổ Nhĩ Kỳ chuyển vũ khí hóa học đến Syria - ảnh 1

Người Kurd cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ khủng bố Syria bằng vũ khí hóa học.

Theo ông Xelil, những tay súng nổi dậy chống chính phủ “đã lợi dụng lệnh ngừng bắn” để mở cuộc tấn công nhằm vào người Kurd ở khu vực gần Aleppo, phía bắc Syria.

“Nguồn tin tình báo của chúng tôi xác nhận vũ khí hóa học đã được sử dụng. Chúng tôi cũng có những thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển khí sarin”, ông Xelil nói trên RT từ Rojava, Syria.

Ông Xelil nói rằng người Kurd không để tiếp cận khu vực nã pháo bởi đây là vị trí được bảo vệ nghiêm ngặt, nằm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và phe đối lập Syria.

Đại biểu Quốc hội người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã cáo buộc Ankara viện trơ Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm đối lập khác ở Syria vũ khí hóa học.

Vụ tấn công hóa học ngày 8/3 có sự hiện diện của chất phốt pho đã không gây ra thiệt hại về người.

“Vụ tấn công này đã thất bại nhưng không có nghĩa là nó sẽ chấm dứt. Chúng tôi hết sức quan ngại về việc đối phương đã có khả năng sử dụng chất độc sarin hay phốt pho”, ông Xelil nói.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu