Tin Mới

Người sáng lập Huawei: 'Mỹ không thể đè bẹp chúng tôi'

(Ngày Nay) - Người sáng lập Huawei - ông Nhậm Chính Phi, cho biết hôm thứ Hai rằng việc bắt giữ con gái ông, Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu, xuất phát từ động cơ chính trị.
"Trước tiên, tôi phản đối những gì Mỹ đã làm. Hành động có mục đích chính trị này không được chấp nhận",ông Nhậm trả lời phỏng vấn của BBC.

Canada đã bắt giữ bà Mạnh tại Vancouver vào ngày 1/12 năm ngoái theo yêu cầu của Mỹ do đã vi phạm lệnh trừng phạt cấm vận Iran.

Huawei, cùng với một công ty thiết bị mạng khác của Trung Quốc là ZTE Corp, đã bị Mỹ cáo buộc làm việc theo lệnh của chính phủ Trung Quốc.

Phía Washington cho biết thiết bị của các hãng công nghệ này có thể được sử dụng để do thám các bí mật công nghệ.

"Không có cách nào mà Mỹ có thể đè bẹp chúng tôi. Thế giới cần Huawei vì chúng tôi tiến bộ hơn", ông Nhậm tuyên bố.

Bình luận về các cáo buộc gián điệp, người sáng lập Huawei đã nhắc lại lời thề rằng công ty này sẽ không bao giờ thực hiện bất kỳ hoạt động gián điệp nào.

Trả lời phỏng vấn về vụ việc con gái của mình bị bắt giữ, ông Nhậm cho biết: "Tôi tin tưởng các hệ thống pháp lý của Canada và Mỹ là công khai và công bằng".

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đang phải đối mặt với sự giám sát mạnh mẽ ở phương Tây do nghi vấn về mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc, chính phủ Mỹ và các đồng minh đều đã tuyên bố không sử dụng các sản phẩm của hãng này.

Ông Nhậm cho biết có thể sẽ cắt giảm nhân lực và thu hẹp quy mô nhằm vượt qua được các trở ngại của Mỹ.

"Ngay cả khi Mỹ thuyết phục được nhiều quốc gia tạm thời không sử dụng sản phẩm của chúng tôi, chúng tôi chỉ có thể thu nhỏ mọi thứ xuống một chút", ông nói thêm.

Nói về kế hoạch kinh doanh tại Anh, ông Nhậm cho biết sẽ không rút khỏi các khoản đầu tư, đồng thời bổ sung rằng sẽ chuyển nhiều mối đầu tư hơn sang quốc đảo này nếu Mỹ tiếp tục có hành động trả đũa.

"Chúng tôi sẽ đầu tư nhiều hơn vào Vương quốc Anh. Bởi vì nếu Mỹ không tin tưởng chúng tôi, thì chúng tôi sẽ chuyển khoản đầu tư từ Mỹ sang Anh với quy mô thậm chí còn lớn hơn", ông Nhậm trả lời BBC.

Hãng thông tấn Reuters trước đó cho biết vào hôm thứ Hai rằng các quan chức an ninh của Anh không ủng hộ lệnh cấm hoàn toàn Huawei khỏi các mạng viễn thông quốc gia bất chấp cáo buộc của Mỹ đối với công ty Trung Quốc này.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo