Tin Mới

Người trẻ tại Nhật Bản 'ung dung' trước COVID-19

(Ngày Nay) - Vào hôm thứ Ba (14/7) vừa qua, thành phố Tokyo đã ghi nhận thêm 143 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó hầu hết các ca nhiễm đều xuất phát từ khu phố đèn đó, và các bệnh nhân đều là nhân viên hoặc khách hàng ở độ tuổi từ 20 đến 30 tại các quán bar và câu lạc bộ đêm.

Khi màn đêm buông xuống các con đường của Tokyo, đó cũng là lúc mà những ánh đèn sáng rực tại các khu phố ăn chơi thu hút những người trẻ tự cho mình là "miễn nhiễm" với dịch COVID-19. Trong khi đó, dịch bệnh đang lan rộng trên khắp các tỉnh thành của Nhật Bản.

Theo những chuyên gia dịch tễ, thái độ ung dung này là lý do khiến chính phủ Nhật Bản buộc phải áp đặt những hạn chế đối với các cơ sở kinh doanh không tuân thủ quy chuẩn giãn cách xã hội - mặc dù tất cả những nỗ lực có thể đã là quá muộn màng.

"Tôi cho rằng có những bộ phận người dân ở độ tuổi từ 20 đến 30 chỉ thích làm những điều mà họ muốn," Makoto Watanabe, giáo sư khoa truyền thông tại Đại học Hokkaido Bunkyo chia sẻ.

"Có thể trong khoảng thời gian đầu, những người này vẫn chấp nhận tuân thủ các quy tắc cách ly, thế hàng nhiều tuần trong nhà đã khiến họ có nhu cầu giải khuây," ông Makoto cho hay, trong đó nhấn mạnh tâm lý tự cho bản thân mình "miễn dịch" của người trẻ tại Nhật Bản.

Chính quyền thành phố Tokyo đã đưa ra một gói đền bù kinh tế dành cho các cơ sở chấp nhận đóng cửa phòng dịch, trong đó gói này có trị giá 4.660 USD cho 2 tuần tạm ngừng hoạt động. Bất chấp ưu đãi này, nhiều quán bar và câu lạc bộ trong thành phố vẫn tiếp tục mở cửa nhằm phục vụ nhu cầu đang tăng cao của các khách hàng.

Tại các khu vực khác tại Nhật Bản như thành phố Osaka, hơn 30% trong số 209 ca nhiễm mới từ ngày 14 tháng 6 cho đến ngày 11 tháng 7 đều có liên quan tới khu phố đêm Minami. Trong đó, 78% số bệnh nhân có độ tuổi từ 18 đến 39.

Chính quyền thành phố Osaka đã thực hiện lệnh "cảnh báo vàng", trong đó khuyến cáo người dân không tụ tập tại các quán bar, câu lạc bộ và các cơ sở chưa nhận được chứng nhận từ phía thành phố.

Khi nhiều nghiên cứu chứng minh rằng người trẻ có sức đề kháng tốt hơn đối với dịch COVID-19, họ vẫn có thể tạo ra những mối nguy dịch tễ tiềm tàng, cụ thể là họ có thể trở thành những vật chứa tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan trên quy mô rộng.

Vào hôm thứ Hai (13/7) vừa qua, 37 người tham gia vào một buổi hòa nhạc tại trung tâm Shinjuku Theatre Moliere vào hồi đầu tháng 7 đã được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2. Ban tổ chức sự kiện đã lên tiếng xin lỗi và khẳng định rằng họ đã nỗ lực thực hiện phòng dịch cho buổi hòa nhạc với 850 người tham dự.

 

 

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo