Tin Mới

Người Trung Quốc muốn đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong

(Ngày Nay) - Nhiều độc giả của tờ Thời báo Hoàn cầu muốn chính quyền Bắc Kinh đóng cửa Tổng lãnh sự quán của Mỹ tại Hong Kong và Macau nhằm đáp trả việc lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston bị đóng cửa.

Cụ thể, hơn 65% độc giả Trung Quốc muốn đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong, trong khi  các cơ sở khác tại Quảng Châu và Thành Đô chỉ nhận được lần lượt 10% và 7% phiếu bầu.

Trong một cuộc thăm dò riêng biệt của cổng thông tin Guancha, 66% trong số 83.000 người được hỏi đã bỏ phiếu lựa chọn đóng cửa Tổng lãnh sự quán của Mỹ tại Hong Kong và Macau, tiếp theo là Quảng Châu với 18% và Thành Đô với 7%.

Các nhà quan sát cho biết không nhiều khả năng chính quyền Bắc Kinh sẽ đóng cửa lãnh sự quán của Mỹ ở Hong Kong, nhưng các con số áp đảo trong hai cuộc thăm dò trên cho thấy sự phẫn nộ của người dân đại lục trước những chỉ trích của Mỹ về tình hình tại Hong Kong.

"Người Trung Quốc tức giận khi thấy sự bất ổn của xã hội Hong Kong và Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong đã can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc", ông Long Xingchun - chủ tịch Viện Quan hệ Thế giới Thành Đô, cho biết.

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong đã được quốc hội Mỹ thông qua năm ngoái, yêu cầu Nhà Trắng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc đại lục và các quan chức Hong Kong được coi là chịu trách nhiệm cho các vi phạm nhân quyền ở thành phố này.

Liu Weidong, một chuyên gia về các vấn đề Mỹ tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, thừa nhận rằng một số người Trung Quốc đã tức giận trước sự can thiệp của Mỹ về các vấn đề liên quan đến Hong Kong.

"Logic đằng sau các cuộc bỏ phiếu rất đơn giản: những người được hỏi đều nghĩ rằng Mỹ muốn can thiệp vào các vấn đề Hpng Kong, vì vậy Trung Quốc nên ngăn chặn bằng cách đóng cửa lãnh sự quán ở đó", ông Liu nói.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã từ chối cho biết lãnh sự quán nào của Mỹ sẽ bị đóng cửa.

Phát ngôn viên Wang Wenbin chỉ nói rằng Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chính mình.

Đầu tuần này, chính phủ Mỹ đã ra lệnh cho Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston vào thứ Sáu. Về phần minh, phía Bắc Kinh mô tả đây là động thái khiêu khích của Nhà Trắng.

David Stilwell, một quan chức cấp cao về các vấn đề Đông Á thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết hôm thứ Tư rằng lãnh sự quán Houston "là trung tâm" của quân đội Trung Quốc để gửi sinh viên đến Mỹ nhằm thu thập các thông tin tình báo quân sự.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo