Người Việt và những phát minh vĩ đại khiến thế giới nể phục

0
Chia sẻ

Người Việt Nam nổi tiếng với bản tính thông minh, chăm chỉ và nhờ vậy, họ đã có những phát minh nổi tiếng mang tầm quốc tế, khiến thế giới phải nể phục.

Chế tạo tàu ngầm

Người Việt và những phát minh vĩ đại khiến thế giới nể phục - anh 1

Ông Nguyễn Quốc Hòa chế tạo tàu ngầm có khả năng di chuyển sát hay

nằm im dưới đáy biển

Tàu ngầm tưởng chửng là những sáng chế không tưởng nhất, nhưng ông Nguyễn Quốc Hòa, Giám đốc Công ty cơ khí Quốc hòa, TP Thái Bình đã chế tạo thành công từ những vật dụng đơn giản.

Theo thiết kế, tàu ngầm mini Trường sa có lượng choán nước 12 tấn khi lặn và 9,2 tấn khi nổi. Bán kính hoạt động 800km. Tàu có thể lặn trong thời gian15 giờ, sâu 50m có khả năng di chuyển sát hay nằm im dưới đáy biển. Thời gian hoạt động trên biển là 15 ngày. Tốc độ trung bình khoảng 20 hải lý (tương đương 40 km/h).

Toàn bộ thân tàu đã hoàn thành với chiều dài 8,8m, cao 3m, chiều rộng nơi phình to nhất là 2,8m. Vỏ tàu là loại thép đặc biệt nhập khẩu nước ngoài có độ dày 15mm. Trong tàu cũng có hệ thống tái tạo ô-xy, khử các-bon để người trong tàu hô hấp, có hệ thống khử hơi nước để đảm bảo an toàn cho trang thiết bị máy móc trong tàu khi tàu lặn…

6 kỹ sư của ông Hòa đã gấp rút hoàn thiện chiếc tàu ngầm mini mang tên Trường Sa. Theo dự tính, sau khi thí nghiệm thành công, con tàu được đưa ra cảng biển Diêm Điền, huyện Thái Thụy (Thái Bình) để thử nghiệm.

Chế tạo máy bay

Người Việt và những phát minh vĩ đại khiến thế giới nể phục - anh 2

"Hai lúa" Trần Quốc Hải chế tạo thành công máy bay trực thăng

Việc một nông dân Việt chế tạo máy bay bằng phương pháp thủ công đã được cả thế giới ghi nhận và nể phục. Ông Trần Quốc Hải (ngụ Suối Dây, Tân Châu, Tây Ninh) nổi tiếng với những chiếc máy bay trực thăng mang thương hiệu “Hai lúa”.

Sau một thời gian dài nghiên cứu, năm 2003 ông chế tạo chiếc máy bay trực thăng đầu tiên. Năm 2005 chiếc máy bay thứ hai ra đời, cải tiến, hiện đại hơn chiếc trước mà giá thành chỉ bằng... một chiếc ôtô.

Hai chiếc máy bay trực thăng "made in Việt Nam" do ông chế tạo đã được triển lãm ở nhiều nước, từ Mỹ, Đức, Nhật đến Hàn Quốc, Singapore, Úc...

Xe bọc thép cho quân đội

Người Việt và những phát minh vĩ đại khiến thế giới nể phục - anh 3

Ông Trần Quốc Hải cải tiến xe bọc thép ở Campuchia

Trong một lần qua Campuchia thấy có nhiều xe bọc thép bị hư hỏng nặng, ông Trần Quốc Hải tự nguyện đứng ra xin sửa toàn bộ số xe trên. Nhiều người nghĩ, với trình độ của một nông dân, chắc ông sẽ không bao giờ làm được điều đó.

Tuy nhiên,ông Hải đã thành công với chiếc xe bọc thép đầu tiên và sau đó, ông tiếp tục được Lữ đoàn 70 Campuchia giao sửa chữa thêm chục chiếc xe khác tương tự như vậy. Chỉ trong thời gian ngắn với những cải tiến của mình, cha con ông Hải đã khiến những chiếc xe tưởng như đã thành sắt vụn bỗng hồi sinh trở lại trong niềm vui hân hoan chào đón của hàng nghìn người dân nước bạn.

Với những đóng góp cho đất nước Campuchia trong việc phục chế, chế tạo xe bọc thép, cả gia đình ông Hải được đón nhận niềm vui khi đích thân Quốc vương và Thủ tướng Campuchia trao tặng bằng khen và huân chương Đại tướng quân cho ông cùng con trai Trần Quốc Thắng.

Phát minh ra máy ATM

Người Việt và những phát minh vĩ đại khiến thế giới nể phục - anh 4

Ông Đỗ Đức Cường đồng phát minh ra máy ATM

Cha đẻ đồng phát minh ra máy ATM trong hệ thống ngân hàng là người Việt Nam, ông Đỗ Đức Cường. Ông là tác giả của trên 50 phát minh sáng chế, 20 năm làm việc tại ngân hàng Citibank - Mỹ, chuyên viên cao cấp cho ngành ngân hàng Mỹ.

Ông quê ở Quảng Ngãi, là một người hiếu học, trong kỳ kiểm tra của một phái đoàn của Nhật nghiên cứu về trí thông minh người Việt Nam, ông là người có chỉ số thông minh cao nhất.

Ông được mời đến Citibank (Mỹ) làm việc cùng đề nghị: “Dùng kĩ thuật để kiếm cho ngân hàng 1 tỉ khách hàng”. Mục tiêu của ông lúc này là “bình dân hóa dịch vụ ngân hàng” để cô bán cà phê, anh lái xe ôm cũng có thể giao dịch với ngân hàng.

Sau đó ông đồng phát minh ra máy ATM, đây chính là bước tiến lớn của nhân loại trong lĩnh vực ngân hàng.

Xe lăn điều khiển thông qua ý nghĩ của con người

Người Việt và những phát minh vĩ đại khiến thế giới nể phục - anh 5

GS.TS.Hùng Nguyễn chế tạo thành công chiếc xe lăn thông minh có thể

di chuyển dựa trên suy nghĩ của người dùng

Cuối tháng 08/2012, trang web news.com.au công bố GS.TS.Hùng Nguyễn - người gốc Việt hiện đang làm việc tại Đại học Sydney ở Úc và các cộng sự đã chế tạo thành công chiếc xe lăn thông minh.

Xe lăn được thiết kế có chức năng như một robot chuyển động có thể tránh các chướng ngại vật mà nó nhìn thấy thông qua camera được cài trên xe. Xe có thể di chuyển dựa trên mệnh lệnh, từ việc lắc đầu, ánh mắt hay thậm chí những suy nghĩ của người dùng.

Phương pháp giúp những người có bệnh về mắt không phải đeo kính

Người Việt và những phát minh vĩ đại khiến thế giới nể phục - anh 6

Bác sĩ Phạm Hoàng Tánh nghiên cứu chế tạo loại thủy tinh thể có khả năng

điều chỉnh độ nhìn gần xa, rộng hẹp như một loại kiếng đa tròng.

Lần đầu tiên trong lịch sử y học về mắt, một bác sĩ người Mỹ gốc Việt đã phát minh ra phương pháp mới giúp những người có bệnh về mắt không phải đeo kính. Loại thủy tinh thể do bác sĩ Phạm Hoàng Tánh nghiên cứu chế tạo có khả năng điều chỉnh độ nhìn gần xa, rộng hẹp như một loại kiếng đa tròng.

Đã có trên 150 bệnh nhân được chữa trị bằng phương pháp này và hoàn toàn không cần kính. Phương pháp này áp dụng thành công với mọi trường hợp về kiếng lão, cận thị, viễn thị, loạn thị hoặc đục thủy tinh thể. Những bệnh nhân dưới 18 tuổi sẽ chỉ được điều chỉnh mắt bằng Lasik để sau đó mới được giải phẫu thay bằng thủy tinh thể.

Phát minh ra bộ tiết kiệm xăng cho xe máy

Người Việt và những phát minh vĩ đại khiến thế giới nể phục - anh 7

Xe máy khi lắp bộ tiết kiệm nhiên liệu này có thể đi được 65-70 km

mỗi lít xăng

Đó là một phát minh ra bộ tiết kiệm xăng cho xe máy rất hiệu quả, an toàn của anh Đặng Hoàng Sơn - thành phố Vĩnh Long.

Năm 2008 ông Wieger D. Otter, giám sát cao cấp về chất lượng thuộc tổ chức Chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng quốc tế – Vương quốc Anh, qua khảo sát đã cấp giấy chứng nhận “Nhà cung cấp đáng tin cậy ” cho anh Hoàng Sơn.

Theo đánh giá của người dùng, khi lắp bộ tiết kiệm nhiên liệu này có thể đi được 65-70 km mỗi lít xăng, thậm chí gần 80 km mà chỉ hao một lít xăng... Trong khi đó, với xe máy bình thường một lít xăng chỉ chạy được 45-50 km.

Bộ tiết kiệm này giúp giảm được 20–30% xăng, nhiên liệu được đốt cháy hoàn toàn, tăng công suất của động cơ và tuổi thọ của xe.

Thu Thủy (T/h)

Xem thêm:

1. Gặp gỡ cậu bé "siêu cỗ máy Google" của Việt Nam

2. Tiến sĩ Việt làm việc cho IBM: Nhà khoa học phải quảng bá kết quả nghiên cứu của mình

3. Lương y Việt lập kỷ lục Châu Á về chữa bệnh ở 102 quốc gia

4. Gặp gỡ hậu duệ đời thứ 5 của Vua Hàm Nghi

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu