Tin Mới

Người Ý hoang mang trước dịch bệnh từ châu Á

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Người dân tại các thị trấn bị phong tỏa ở miền Bắc nước Ý đã mô tả bầu không khí kỳ lạ và sợ hãi khi số người bị nhiễm Covid-19 đã tăng lên 229 và tổng cộng 7 người đã tử vong.

Đã có 11 thị trấn trên khắp vùng Bologna và Veneto bị cách ly trong ít nhất 15 ngày, trong bối cảnh chính quyền Rome đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Hiện Ý đang được xem là "ổ dịch" lớn nhất châu Âu và lớn thứ ba trên thế giới, sau Hàn Quốc và Trung Quốc.

Các nhà chức trách Milan mới đây đã báo cáo trường hợp thứ 7 tử vong do Covid-19, bệnh nhân là một người đàn ông 80 tuổi.

Khoảng 50.000 cư dân sống trong các thị trấn phía bắc đã được yêu cầu ở trong nhà và tránh tiếp xúc với người ngoài, trong khi các trường học, cửa hàng và công ty, ngoài các nhà thuốc và một số siêu thị, đã buộc phải đóng cửa.

Người Ý hoang mang trước dịch bệnh từ châu Á - ảnh 1

Người dân Ý xếp hàng tại các siêu thị để tích trữ thực phẩm. Ảnh: The Guardian

Người dân sẽ được phép di chuyển giữa các thị trấn để mua sắm, miễn là nằm trong khu vực cách ly. Những người ngoài cũng bị cấm tiếp cận khu vực này, trừ khi họ là nhân viên y tế hoặc những người cung cấp vật tư thiết yếu.

"Tình hình ở đây đang hết sức kỳ lạ", ông Enrico Bianchi, người sở hữu một nhà thuốc, cho biết. "Người dân tự cách ly trong nhà vì sợ đi ra ngoài. Thật là kỳ lạ khi đi quanh thị trấn và chỉ thấy người ta đeo khẩu trang".

Tâm dịch hiện tại là Codogno (tỉnh Lodi), thị trấn với gần 16.000 người, nơi một người đàn ông 38 tuổi được xem là "bệnh nhân số 0".

Bệnh nhân 38 tuổi này sống tại thị trấn Castiglione d’Adda gần đó và chơi bóng cho một đội nghiệp dư ở thị trấn Somaglia, hiện người này đang được điều trị tại một bệnh viện ở Codogno. Cả hai thị trấn đều đã bị phong tỏa, còn những người từng tiếp xúc với bệnh nhân cũng được đưa đi cách ly.

Thật khó để kiềm chế sự hoảng loạn, đặc biệt là khi có rất nhiều tin tức sai lệch được lan truyền trên mạng xã hội", ông Bruno Caperdoni, thị trưởng của Somaglia, một thị trấn có khoảng 3.800 cư dân, chia sẻ.

Người Ý hoang mang trước dịch bệnh từ châu Á - ảnh 2

Người dân tham dự lễ hội hóa trang tại thành phố Venice. Ảnh: AP

Tại thị trấn Vo’ Euganeo ở vùng Veneto, một người đàn ông 77 tuổi - Adriano Trevisan, đã qua đời tại bệnh viện do nhiễm virus corona. Người dân tại thị trấn nhỏ này đang chờ đợi để được xét nghiệm.

"Chúng tôi đang chờ để được kiểm tra, tất cả những gì chúng tôi có thể làm là ở nhà và chờ đợi. Đây chỉ là bệnh cúm, nhưng nó có thể nguy hiểm đối với người lớn tuổi", một người dân chia sẻ.

Virus corona đã ảnh hưởng đến 7 khu vực giàu có nhất của Ý: Lombardy, Veneto, Emilia-Romagna, Piedmont, Friuli-Venezia Giulia, Liguria và Trentino. Sàn giao dịch chứng khoán Milan đã giảm 4,5% vào thứ Hai sau khi các trường hợp mắc bệnh được xác nhận tại thành phố này.

Người Ý hoang mang trước dịch bệnh từ châu Á - ảnh 3

Các binh sĩ Ý đeo khẩu trang tuần tra quảng trường Duomo, tại trung tâm thành phố Milan. Ảnh: AP

Trường học đã bị đóng cửa trên khắp các khu vực và mọi người đã được khuyên làm việc tại nhà. Các địa điểm công cộng như bảo tàng hay sự kiện ngoài trời như lễ hội, đá bóng, cầu nguyện đã bị hủy bỏ.

Hơn 3.000 người đã được xét nghiệm Covid-19 trong vài ngày qua, mặc dù các nhà chức trách vẫn đang cố gắng xác định "bệnh nhân đầu tiên" - người mang virus đến khu vực miền Bắc nước Ý.

Theo The Guardian

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo