Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Cá tháng Tư 1/4

0
Chia sẻ

Ai cũng biết ngày Cá tháng Tư là ngày để trêu chọc, vui vẻ. Nhưng, nguồn gốc, quê hương và phong tục ngày Cá tháng Tư là như thế nào?.

Ngày Cá tháng Tư là ngày gì?

Ngày Cá tháng Tư, còn gọi là ngày nói dối, là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước.

Trong ngày này, mọi người trên thế giới có thể nói khoác với nhau cho vui mà không sợ bị người kia giận dữ.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Cá tháng Tư 1/4 - anh 1

Ngày Cá tháng Tư được xem là ngày vui nhộn nhất trong năm

Cá tháng Tư dù không phải là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn được tổ chức tại nhiều quốc gia kỷ niệm hàng năm vào đúng ngày 1 tháng 4, bằng cách tung nhiều tin đồn hoặc nói xạo, nói đùa về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo niềm vui hay trêu chọc ai đó.

Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư

Tuy đã rất phổ biến trên thế giới nhưng cho tới hiện tại nguồn gốc chính xác của ngày Cá tháng Tư vẫn chưa được lộ rõ với nhiều giả thuyết khác nhau.

Một giả thuyết cho rằng đó là ngày đánh dấu mùa xuân tới (ở phương Tây) trong khi giả thuyết khác cho rằng đây là ngày kết thúc Đại Hồng Thủy và kết thúc chuỗi ngày lênh đênh trên biển của Noah, người đã được Chúa chỉ bảo để đóng thuyền.

Giả thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất bắt nguồn từ cuối thế kỷ XVI khi mà lịch Julian (lấy tên từ Julius Caesar) được thay thế bởi lịch Gregorian. Trong lịch Julian cũ, năm mới bắt đầu từ 25 tháng 3 và ngày lễ kỷ niệm năm mới thường được tổ chức sau đó 1 tuần (tức là rơi vào khoảng 1/4) vì tuần có ngày 25/3 lại vướng vào Holy Week.

Do vậy sau khi đã đổi lịch sang lịch mới và kỷ niệm năm mới vào ngày 1/1, một vài người vẫn muốn ăn Tết lần thứ hai bằng cách lừa mọi người nhớ lại rằng 1/4 mới là ngày lễ kỷ niệm năm mới. Trong ngày đó, người đi lừa thường mời người bị lừa tới các bữa tiệc mừng năm mới không tồn tại trên thực tế.

Quê hương của ngày Cá tháng Tư

Nước Pháp được coi là quê hương của ngày Cá tháng Tư. Vào thế kỷ thứ 16, năm mới bắt đầu từ ngày 25.3 và kéo dài trong vòng 8 ngày đến 1.4. Năm 1562, Giáo hoàng Greogry đưa ra Công lịch và năm mới bắt đầu từ ngày 1.1. dến năm 1564, vua Henry IX đưa ra sắc lệnh thông qua lịch Greogry, theo đó năm mới bắt đầu từ ngày 1/1.

Nạn nhân của những trò đùa ấy bị gọi là "đồ ngốc tháng Tư" (April Fool) và người ta bắt đầu gọi ngày đó là "Cá tháng Tư".

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Cá tháng Tư 1/4 - anh 2

Chúc bạn ngày Cá tháng Tư vui vẻ

Trẻ con ở Pháp thường trêu bạn bằng cách dán cá giấy vào lưng nhau rồi hô: "Cá tháng Tư!". Người Mỹ vào ngày này thường chỉ vào giày người khác "Chưa buộc dây giày kìa !".

Thế giới kỷ niệm ngày Cá tháng Tư như thế nào?

Tại Scotland, ngày Cá tháng Tư xưa kia có tên gọi là săn chim cúc-cu (Hunt-the-Gowk) ("gowk" trong phương ngữ Scotland là tên khác của một loài chim cúc cu hay là kẻ ngốc). Những trò đùa truyền thống là yêu cầu một người nào đó chuyển giúp một tin nhắn được niêm phong có yêu cầu xin được giúp đỡ.

Thông điệp trong tin nhắn ghi: "Dinna cười to, dinna cười mỉn. Săn chim cúc cu ở nơi khác" ("Dinna laugh, dinna smile. Hunt the gowk another mile") và người nhận được yêu cầu tiếp tục chuyển tiếp tin nhắn đến "nạn nhân" khác.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Cá tháng Tư 1/4 - anh 3

Ngày cá tháng Tư tại Anh

Tại Anh, một trò đùa tháng tư là bất ngờ la hét "April fool!" (trò lừa hay là kẻ ngốc tháng Tư) và người nghe sẽ là "kẻ ngốc tháng Tư". Một nghiên cứu vào những năm 1950 của nhà nghiên cứu văn học dân gian Iona và Peter Opie, phát hiện ra rằng ở Anh, và ở các quốc gia có truyền thống bắt nguồn từ Vương quốc Anh, bao gồm Úc, các trò đùa chấm dứt vào buổi trưa. Một người mà đùa giỡn sau buổi trưa thì cũng tự là "kẻ ngốc".

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Cá tháng Tư 1/4 - anh 4

Trong ngày Cá tháng Tư, bạn có thể tha hồ trêu đùa bạn bè mà không sợ họ giận

Tại Ý, Pháp, Bỉ, và các khu vực nói tiếng Pháp của Thụy Sĩ và Canada, ngày 1/4 truyền thống thường được gọi là "Cá tháng Tư" (Poisson d'avril tiếng Pháp hoặc Pesce d'aprile trong tiếng Ý). Trong ngày này, mọi người thường lén dán một con cá bằng giấy vào lưng của "nạn nhân" mà không bị phát hiện.

Trang Ly (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu