Nguy cơ xung đột khu vực từ căng thẳng Saudi Arabia - Iran

0
Chia sẻ

Ngay sau khi Saudi Arabia lôi kéo các đồng minh Hồi giáo Sunni trong cuộc đôi co với Iran, Trung Đông liền đứng trước nguy cơ leo thang căng thẳng tầm khu vực.

Nguy cơ xung đột khu vực từ căng thẳng Saudi Arabia - Iran - ảnh 1Biểu tình phản đối việc hành hình giáo sĩ Nimr al-Nimr.

Hãng thông tấn KUNA đã đưa tin, Đại sứ Kuwait tại Iran đã được triệu hồi về nước để phản đối vụ sứ quán Saudi Arabia tại Tehran bị một nhóm quá khích tấn công sau khi chính quyền Riyadh hành hình ông Nimr al-Nimr, một giáo sĩ có ảnh hưởng lớn đến dòng Hồi giáo Shiite.

Nhằm trả đũa, Saudi Arabia quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và đình chỉ toàn bộ giao thương và các dịch vụ hàng không với Iran. Theo Reuter, Bahrain và Sudan cũng có hành động tương tự, UAE còn giáng cấp quan hệ với Iran.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố thẳng, Saudi Arabia “không thể che giấu tội ác” bằng hành động cắt đứt quan hệ với Tehran được. Hiện tại, cộng đồng Hồi giáo Shiite ở nhiều nước vẫn tiếp tục xuống đường phản đối vụ xử tử giáo sĩ Nimr, trong khi chính quyền Syria và phong trào Hezbollah ở Li Bawg lại tỏ ra ủng hộ Iran.

Trước sự căng thẳng đang ngày một tăng cao này, giới phân tích nhận định, các cuộc chến tại Trung Đông sẽ thêm trầm trọng do những căng thẳng hiện nay. Không những đại diện cho hai dòng Hồi giáo đối nghịch, Saudi Arabia và Iran còn đang chạy đua trở thành thế lực mạnh nhất khu vực, thông qua việc hậu thuẫn những phe phái kình chống nhau tại Yemen và Syria.

Giáo sư Giáo sư Mohamad Bazzi thuộc Đại học New York (Mỹ) nói: “Tôi không nghĩ sẽ có chiến tranh trực diện nhưng các cuộc chiến giấu mặt sẽ ngày một tồi tệ hơn”

Sự căng thẳng này còn kéo theo nguy cơ xung đột gần khu vực eo biển Hormuz, tuyến vận chuyển dầu mỏ xuất khẩu quan trọng hàng đầu thế giới, ảnh hưởng lên giá dầu đồng thời tác động lớn đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

An Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu