Tin Mới

Nguyên nhân khiến cảnh sát Hong Kong nổ súng giải tán đám đông quá khích

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hong Kong vừa trải qua một cuối tuần biến động và nhuốm màu bạo lực nhất kể từ khi phong trào phản đối chính quyền nổ ra, khi người biểu tình tấn công cảnh sát và buộc họ phải nổ súng trấn áp.

Một sĩ quan cảnh sát Hong Kong đã phải rút súng bắn chỉ thiên khi những người biểu tình quá khích đuổi theo và tấn công anh và một số đồng nghiệp trong một vụ đụng độ ở ở Thuyền Loan, địa điểm chính của các cuộc biểu tình chống chính quyền hôm Chủ nhật.

Đây là lần đầu tiên sau 12 tuần, cảnh sát Hong Kong đã phải rút súng để kiềm chế những kẻ quá khích. Trước đó, khoảng 10 sĩ quan cảnh sát đã được điều động đến các quảng trường công cộng ở Thuyền Loan, sau khi nhận được các cuộc gọi của người dân báo bị một nhóm người tới đập phá cửa hàng.

Những người biểu tình đã có hành vi đập vỡ cửa kính và cửa sổ của hai tiệm mạt chược trong khi mắng chửi các nhân viên bên trong.

Camera an ninh và các bức tường bên ngoài cửa hàng cũng bị phá hoại. Những người biểu tình rời khỏi địa điểm chỉ sau vài phút.

Ngay sau khi có mặt tại hiện trường, các sĩ quan cảnh sát - vốn chỉ được trang bị các dụng cụ chống bạo động cơ bản, đã trở thành mục tiêu của những người biểu tình, họ đã buộc tội và tấn công cảnh sát bằng gậy và ống sắt.

Nguyên nhân khiến cảnh sát Hong Kong nổ súng giải tán đám đông quá khích - ảnh 1

Cảnh sát đã phải dùng súng để trấn áp đám đông quá khích. Ảnh: AP

Các cảnh sát viên vừa chống trả vừa thoái lui đến một ngã ba đường, bất ngờ một viên cảnh sát ngã xuống và bị đám đông lao vào hành hung, một viên cảnh sát khác đã phải rút súng bắn chỉ thiên để giải cứu đồng đội và các cảnh sát khác cũng rút súng chĩa vào nhóm người quá khích.

Sau đó nhóm cảnh sát rút vào một tòa nhà và được các lực lượng khác tới trợ giúp, không có thương vong nào được ghi nhận sau sự việc.

Chánh Thanh tra cảnh sát Tân Giới Leung Kwok-wing xác nhận một sĩ quan đã nổ súng do "cảm thấy tính mạng mình bị đe dọa bởi những người biểu tình".

Ông Leung cho biết một số người biểu tình đã phá hoại các cửa hàng và buộc cảnh sát phải có mặt. Giữa khung cảnh hỗn loạn, một sĩ quan đã rút súng và bắn chỉ thiên.

Tổng cộng 5 sĩ quan bị người biểu tình truy đuổi và tấn công đã bị thương và được đưa đến bệnh viện.

Cuộc tấn công nhắm vào các cửa tiệm diễn ra ngay sau khi cảnh sát giải tán hầu hết những người biểu tình đang chiếm giữ các con đường ở Thuyền Loan, nơi họ đã xây dựng các rào chắn và ném bom xăng và các loại vật thể khác vào cảnh sát.

Nguyên nhân khiến cảnh sát Hong Kong nổ súng giải tán đám đông quá khích - ảnh 2

Những người biểu tình tự trang bị áo giáp, mặt nạ chống độc và gậy gộc, sẵn sàng tấn công lực lượng an ninh. Ảnh: CNN

Thậm chí nhóm biểu tình quá khích còn đập phá và tấn công khu phố có đông người gốc Phúc Kiến sinh sống, những người được coi là có tư tưởng ủng hộ chính quyền Hong Kong.

Những người dân sống tại đây cũng được cho là có liên quan đến vụ tấn công bằng dao chống lại người biểu tình vào ngày 5/8.

Trong khi đó, Ủy viên Cảnh sát Stephen Lo Wai-chung đã đến thăm một số sĩ quan bị thương tại Bệnh viện.

Ông Lo đã bày tỏ sự tức giận và lên án mạnh mẽ trước những hành động liều lĩnh, bạo lực và bất hợp pháp của những kẻ bạo loạn. "Lực lượng cảnh sát sẽ cố gắng điều tra tất cả các hành vi bạo lực đã gây ra thương tích nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng công dân", ông Lo khẳng định.

Cảnh sát Hong Kong cho biết họ đã bắt giữ 29 người đàn ông và 7 phụ nữ, trong đó có một thiếu niên 12 tuổi, do có các hành vi phạm tội bao gồm tụ tập bất hợp pháp, sở hữu vũ khí và tấn công cảnh sát vào cuối tuần qua.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo