Tin Mới

Nguyên nhân khiến mối quan hệ Trump-Bolton đổ vỡ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã đề xuất dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Iran như một biện pháp nhằm khuyến khích Tehran đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân.

Tuy nhiên, ý tưởng của ông Trump đã đi ngược lại quan điểm của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton trong cuộc thảo luận hôm thứ Hai tuần này liên quan đến vấn đề Iran trong Phòng Bầu dục giữa hai người.

Cố vấn Bolton nói với Tổng thống Trump rằng ông không đồng ý với ý tưởng giảm bớt áp lực đối với Tehran, theo hãng tin NBC News.

Hôm thứ Ba sau đó, Tổng thống Trump đã quyết định sa thải John Bolton, nhấn mạnh rằng hai người có nhiều bất đồng "mạnh mẽ", bao gồm cả về vấn đề Venezuela và Triều Tiên.

Ông Bolton từ lâu đã có lập trường cứng rắn đối với Iran và phản đối đàm phán với phía Tehran. Ngay trong nhiệm kỳ đầu của mình, chính quyền Trump đã rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) vào năm 2018, áp đặt lại các lệnh trừng phạt nặng nề đối với Tehran và tăng cường sự quân sự ở Vịnh Ba Tư.

Vào cuối tháng 8, Nhà Trắng nói rằng ông Trump muốn thảo luận với các nhà lãnh đạo Iran về một thỏa thuận hạt nhân mới mà không cần các điều kiện tiên quyết như dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Hai nước đã xảy ra bất hòa trong nhiều tháng qua. Ngoài thỏa thuận hạt nhân, Tehran và Washington vướng vào tranh cãi sau khi một số tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư bị tấn công và Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ việc.

Hồi tháng 7, Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh ở eo biển Hormuz, khiến Nhà Trắng chỉ trích gay gắt. Tổng thống Trump sau đó đã không thể kêu gọi các đồng minh của Mỹ thành lập liên minh hàng hải để bảo vệ các tàu thuyền đi qua Hormuz.

Ngay trước sự ra đi của Cố vấn Bolton, nhiều quan chức Mỹ đã lên tiếng về khả năng của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Iran. Cụ thể, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng hai nhà lãnh đạo có thể hội đàm bên lề sự kiện của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sắp tới.

Phiên họp thứ 74 Cuộc tranh luận chung của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ bắt đầu vào ngày 24/9. Trong tuần lễ cấp cao, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ có cơ hội thảo luận trực tiếp về các vấn đề toàn cầu.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo