Nhà điều tra Cuba tố Mỹ vu khống trong vụ ‘bệnh lạ Havana’

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Các quan chức Cuba chịu trách nhiệm điều tra những khiếu nại của Mỹ về triệu chứng bệnh lạ của các nhà ngoại giao nước này ở Havana, đã nói rằng những cuộc tấn công âm thanh mà Washington đưa ra là "khoa học viễn tưởng".

Cuba cũng lên tiếng cáo buộc Washington có hành động "vu khống" trong khi từ chối hợp tác hoàn toàn với yêu cầu điều tra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tuần trước rằng ông tin rằng Havana sẽ phải chịu trách nhiệm cho 24 nhà ngoại giao bị tổn hại. Đầu tháng 10, Washington đã trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba và đưa hơn một nửa nhân viên ngoại giao Mỹ trở về từ Havana.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba, Bruno Rodriguez, đãl lên tiếng tố cáo các vụ trục xuất là "không có căn cứ" và cáo buộc Mỹ thiếu hợp tác.

Trước đó Cuba đã triển khai khoảng 2.000 chuyên gia, từ các nhà tội phạm học đến các nhà thính học và các nhà toán học, để điều tra những sự việc sau khi họ được Mỹ thông báo về triệu chứng bất thường mà các nhà ngoại giao mắc phải.

Cuộc điều tra cho đến nay vẫn không tìm ra bất cứ bằng chứng nào để khẳng định các cáo buộc về những cuộc tấn công mà Mỹ nói đã làm mất thính giác, gây ra vấn đề về nhận thức và một số biểu hiện kì lạ cho các nhà ngoại giao .

Coronel Ramiro Ramirez, chịu trách nhiệm về an ninh của các nhà ngoại giao Cuba, nói: "Mối quan tâm chính của chúng tôi vào thời điểm này là những cáo buộc của chính phủ Mỹ và chúng tôi tập trung vào điều đó vì đây hoàn toàn là vu khống.”

Nhà điều tra Cuba tố Mỹ vu khống trong vụ ‘bệnh lạ Havana’ - ảnh 1Coronel Ramiro Ramirez, quan chức chịu trách nhiệm về an ninh của các nhà ngoại giao Cuba

Hiện Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa đưa ra lời bình luận gì về tuyên bố của Cuba.

Các nhà điều tra Cuba còn cho biết thêm rằng Mỹ đã không cho phép tiếp cận với những nhà ngoại giao mà họ cho là đã bị tấn công bởi thứ âm thanh bí ẩn tại Havana. Họ cũng đã đánh giá 14 bản ghi tiếng ồn do Chính phủ Mỹ cung cấp làm chứng cứ và đưa ra kết luận rằng những âm thanh đó không chứa bất cứ thứ gì gây tổn hại.

Trung tá Roberto Hernandez, một điều tra viên khác của Bộ Nội vụ, nói: "Chúng tôi không thể chứng minh sự cố này tồn tại, và chúng tôi cũng không thể chứng minh được âm thanh mà chúng tôi đã phân tích có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.”

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu