Nhà khoa học tìm ra chuỗi DNA: Rao bán huy chương Nobel sau 7 năm bị xa lánh

0
Chia sẻ

Tờ The Guardian (Anh) đưa tin, nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực DNA James Watson bày tỏ mong muốn được ‘tái hòa nhập cộng đồng’ sau khi bị xa lánh suốt 7 năm qua vì những phát ngôn liên quan đến chủng tộc và trí thông minh.

Một trong những nhà khoa học người Mỹ nổi tiếng nhất thế giới đang rao bán huy chương giải Nobel của mình với hy vọng có thể được ‘tái hòa nhập cộng đồng’ sau khi bị xa lánh, chỉ trích suốt 7 năm qua vì những phát ngôn về chủng tộc và trí thông minh.

Nhà khoa học tìm ra chuỗi DNA: Rao bán huy chương Nobel sau 7 năm bị xa lánh - anh 1

Nhà khoa học già bị xa lánh suốt 7 năm vì phát biểu có ý

phân biệt chủng tộc

James Watson, người đã cùng với cộng sự người Anh Francis Crisk (thuộc Đại học Cambridge) tìm ra cấu trúc chuỗi xoắn kép của DNA, cho biết ông đã hoàn toàn rơi vào tình cảnh “bốc hơi" (Tên tuổi bị xoá khỏi các tài liệu lịch sử) như một cái giá phải trả cho những nhận xét phiến diện trong một cuộc phỏng vấn trên báo năm 2007.

Nhà khoa học tìm ra chuỗi DNA: Rao bán huy chương Nobel sau 7 năm bị xa lánh - anh 2

James Watson (phải) và cộng sự Francis Crisk đã tìm ra cấu trúc

chuỗi xoắn kép của DNA vào năm 1953

Trong buổi phỏng vấn với tờ Sunday Times 7 năm trước, Tiến sĩ James Watson đã đưa ra ý kiến cá nhân cho rằng “Người da đen không thông minh bằng người da trắng”.

Sau lời nhận xét có ý phân biệt chủng tộc này, Tiến sĩ Watson không được tham gia bất kỳ buổi hội thảo nào, bị hàng loạt công ty sa thải và phải nếm cảnh 'không có ai muốn thực sự công nhận rằng tôi đang tồn tại'.

Trải lòng trên tạp chí Financial Times, nhà khoa học nổi tiếng một thời nói: “Tôi xin lỗi… (Các nhà báo) bằng cách nào đó đã viết rằng tôi thấy lo cho người dân Châu Phi vì chỉ số IQ của họ quá thấp, và rõ ràng là không thể phát biểu như vậy được”. Đồng thời, Tiến sĩ Watson cũng nhận một phần lỗi về mình, khẳng định “bản thân đã quá ngu ngốc” cũng như nhấn mạnh ông không phải là một kẻ phân biệt chủng tộc “theo khái niệm thông thường”.

Nhà khoa học tìm ra chuỗi DNA: Rao bán huy chương Nobel sau 7 năm bị xa lánh - anh 3

Tiến sĩ Watson khẳng định ông không phải là một kẻ phân biệt

chủng tộc “theo khái niệm thông thường”

Cũng trong buổi phỏng vấn hiếm hoi sau hơn 7 năm bị kỳ thị, Tiến sĩ Watson cho hay ông sẽ dùng số tiền từ việc bán huy chương giải Nobel (dự kiến khoảng 2,2 triệu USD) để mua các tác phẩm nghệ thuật, trang trải cuộc sống và ủng hộ cho một số tổ chức ông từng làm việc như Đại học Clare, Đại học Cambridge.

Nhà khoa học tìm ra chuỗi DNA: Rao bán huy chương Nobel sau 7 năm bị xa lánh - anh 4

'Có rất nhiều danh nhân từng phạm sai lầm trong lịch sử, nhưng không thể chối bỏ rằng những cống hiến của họ đã vượt lên khỏi những lỗi lầm đó'

Bình luận về điều này, người chủ trì phiên bán đấu giá huy chương giải Nobel Francis Wahlgren mong muốn buổi đấu giá sẽ không bị ảnh hưởng bởi những nhận xét trước đây của Tiến sĩ Watson. “Có rất nhiều danh nhân từng phạm sai lầm trong lịch sử, nhưng không thể chối bỏ rằng những cống hiến của họ đã vượt lên khỏi những lỗi lầm đó.”, ông Wahlgren nói.

Được biết, huy chương giải Nobel dự kiến sẽ được bán đấu giá tại Sotheby, New York với mức giá khởi điểm là 2,5 triệu USD.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu