Tin Mới

Nhà ngoại giao Mỹ điều trần về quan hệ Trump-Zelensky

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã ra làm chứng trước Hạ viện hôm thứ Ba về việc Tổng thống Donald Trump đã trì hoãn các khoản viện trợ cho tới khi chính phủ Ukraine điều tra về một công ty có dính líu tới gia đình cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới vào năm 2020.

Hôm thứ ba, Hạ viện Mỹ thông báo Tham tán tại Ukraine Bill Taylor đã đưa ra lời khai về mối quan hệ "mờ ám" giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine. Tuy nhiên, phía đảng Cộng hòa cho biết không có gì mới trong cuộc điều tra.

Ông Bill Taylor được cho là đã làm chứng trước 3 ủy ban của Hạ viện vào hôm đó, nói về chính quyền Trump, Ukraine và các khoản viện trợ quân sự. Bài phát biểu khai mạc của ông Taylor dài 15 trang đã được công bố trước công chúng.

Mặc dù bài phát biểu khai mạc của Taylor được đăng tải trực tiếp, nhưng khi đến phần điều trần thì mọi thứ được giấu kín.

Trong bài phát biểu của mình, ông Taylor, người đảm nhận vai trò đại sứ lâm thời của Mỹ tại Ukraine hồi tháng 6, nói rằng mình đã được các quan chức Mỹ nói vào những thời điểm khác nhau rằng khoảng 391 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine mà ông Trump giữ lại trong tháng 5 là nhằm tạo áp lực để phía Kiev điều tra Burisma Holdings - công ty khí đốt của Ukraine nơi Hunter Biden làm việc, và sự dính líu của Ukraine trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Đại sứ lâm thời thừa nhận ông đã không đọc bản báo cáo cuộc điện đàm hôm 25/7 giữa Trump và Zelensky mà đảng Dân chủ tuyên bố là gian lận bầu cử và xứng đáng để tiến hành điều tra luận tội.

Nhà ngoại giao mô tả trong bài phát biểu rằng ông nhận thức được mối quan hệ song phương giữa hai nước được tiến hành thông qua hai kênh: một kênh chính thức, do chính ông đảm nhận và một kênh không chính thống bao gồm Đặc phái viên Ukraine Kurt Volker, đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland, Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry và luật sư cá nhân của Trump, Rudy Giuliani.

Vào ngày 1/9, ông Taylor đã có một cuộc gọi điện thoại với Tim Morrison, Giám đốc cấp cao về vũ khí hủy diệt hàng loạt và bảo tồn sinh học tại Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC). Morrison nói với Taylor về cuộc trò chuyện giữa Sondland và Andrei Yermak - trợ lý của Tổng thống Zelensky. Theo Morrison, Sondland nói với Yermak rằng tiền viện trợ an ninh sẽ không được gửi cho đến khi Tổng thống Zelensky cam kết theo đuổi cuộc điều tra Burisma.

Sau khi Taylor gọi điện cho Sondland, đại sứ EU nới với ông rằng Trump muốn Zelensky tuyên bố công khai phía Ukraine sẽ điều tra Burisma và cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. 

Vào ngày 7/9, Morrison nói với Taylor về một cuộc gọi khác, lần này là giữa Sondland và Trump. Theo Morrison, Trump nói với Sondland rằng ông không yêu cầu một sự "có qua có lại", nhưng cho rằng Zelensky đã thông báo rằng ông đang mở cuộc điều tra nhắm vào Burisma và can thiệp bầu cử năm 2016. Ngày hôm sau, Sondland xác nhận với Taylor rằng Trump đã muốn Zelensky làm sáng tỏ mọi thứ và công khai trước công chúng, khẳng định rằng đây không là việc "có qua có lại".

Sondland kể lại ông đã nói với Zelensky và Yermak rằng nếu bản thân Zelensky không làm sáng tỏ mọi thứ trước công chúng, Mỹ và Ukraine sẽ gặp bế tắc. Zelensky cuối cùng đã đồng ý đưa ra tuyên bố đó trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

Tài trợ quân sự và vũ khí của Mỹ cuối cùng đã được chuyển cho Ukraine vào ngày 11/9.

Nhà Trắng đã bác bỏ lời khai của ông Taylor và nói thêm rằng nó đã làm sai lệch thông tin liên lạc giữa Trump với Zelensky.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết: "Tổng thống Trump đã không làm gì sai. Không hề có sự trao đổi qua lại nào".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo