Tin Mới

Nhà sáng lập Huawei tuyên bố sẽ biểu tình nếu Trung Quốc 'trả đũa' Apple

(Ngày Nay) - Người sáng lập Huawei - ông Nhậm Chính Phi, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng ông sẽ là "người đầu tiên phản đối" nếu chính quyền Bắc Kinh trả đũa Apple.

Một phóng viên của Bloomberg đã hỏi CEO của Huawei rằng liệu ông có ý định trả đũa Apple trong bối cảnh dư luận Trung Quốc kêu gọi chính phủ nước này trừng phạt hãng công nghệ của Mỹ sau khi chính quyền Trump liệt Huawei vào "danh sách đen".

"Trước hết, điều đó sẽ không xảy ra. Và thứ hai, nếu điều đó xảy ra, tôi sẽ là người đầu tiên phản đối. Apple là công ty hàng đầu thế giới. Nếu không có Apple, sẽ không có Internet di động. Nếu không phải nhờ có Apple, chúng ta sẽ không thấy được vẻ đẹp của thế giới này. Apple là thầy giáo của tôi. Là một học sinh, tại sao tôi phải phản đối giáo viên của mình?", ông Nhậm trả lời hãng tin Bloomberg.

Huawei đã bị một số quốc gia phương Tây cáo buộc bị chính phủ Trung Quốc thao túng và tiến hành các hoạt động gián điệp, ăn cắp dữ liệu và công nghệ nước ngoài thông qua các sản phẩm của hãng này.

Đầu tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt Huawei và 70 chi nhánh của công ty này vào "danh sách đen thương mại", qua đó buộc các công ty của Mỹ phải xin nhận được sự chấp thuận của Washington trước khi cung cấp các linh kiện cho Huawei.

Ngay sau động thái này, Google đã phải tạm dừng các hoạt động kinh doanh với Huawei, bao gồm việc chuyển giao tất cả các dịch vụ phần cứng, phần mềm và kỹ thuật, ngoại trừ các dịch vụ công khai thông qua cấp phép nguồn mở. Ngoài ra, một số nhà mạng di động như Vodafone và EE của Anh cũng đã đình chỉ việc ra mắt các sản phẩm mới của Huawei.

Trái với tuyên bố của CEO Nhậm Chính Phi, đã có những cuộc đối đầu giữa Huawei và Apple sau sự kiện Giám đốc Tài chính của Huawei - bà Mạnh Vãn Chu, bị chính quyền Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ do cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Vào tháng 1, "gã khổng lồ viễn thông" Trung Quốc đã trừng phạt các nhân viên sử dụng iPhone trong bối cảnh căng thẳng. Trong một bản ghi nhớ nội bộ, Huawei cho biết những nhân viên liên quan đã bị giáng cấp và hạ bậc lương.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo