Tin Mới

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange bị bắt tại London

(Ngày Nay) - Ông chủ của WikiLeaks, Julian Assange đã bị bắt giữ vào sáng sớm thứ Năm (11/4) theo giờ địa phương tại London, Anh.

Bộ trưởng nội vụ Anh xác nhận nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, đã bị giới chức nước này đã bắt giữ và sẽ phải đối diện với các cơ quan luật pháp Anh sau 7 năm xin tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London.

"Hôm nay, thứ Năm, ngày 11 tháng 4, ông Julian Assange, 47 tuổi, đã bị bắt giữ bởi các sĩ quan từ Sở cảnh sát Metropolitan (MPS) tại Đại sứ quán Ecuador. Hành động này được thực hiện theo lệnh bắt giữ của Tòa án Westminster Magistrates vào ngày 29 tháng 6 năm 2012. Hiện ông Assange sẽ bị tạm giam tại một đồn cảnh sát ở trung tâm London, trước khi trình diện trước Tòa án của Thẩm phán Westminster càng sớm càng tốt”, sở cảnh sát Metropolitan thông báo.

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange bị bắt tại London - ảnh 1

Ông chủ của WikiLeaks, Julian Assange đã bị bắt giữ vào sáng sớm thứ Năm (11/4) tại Đại sứ quán Ecuador ở London

Lực lượng này cũng cho biết họ đã được mời vào bên trong Đại sứ quán Ecuador tại London để tiến hành việc bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks sau khi Chính phủ Ecuador rút quy chế tị nạn với ông Assange sau 7 năm.

Carlos Poveda, luật sư của ông Assange ở Ecuador, nói với ABC News rằng nhà sáng lập sáng lập WikiLeaks cũng đã bị bắt theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

“Việc bắt giữ đã trái với các công ước quốc tế về quyền con người”, luật sư Poveda nhấn mạnh.

Về phần Barry Pollack, luật sư Mỹ của Assange, đã gọi đây là hành động đáng "thất vọng".

"Đầu tiên và quan trọng nhất, chúng tôi hy vọng rằng Anh sẽ cung cấp cho ông Assange đầy đủ quyền chăm sóc sức khoẻ phù hợp, điều mà thân chủ tôi đã bị từ chối trong suốt bảy năm", ông Pollack nói với các phóng viên ABC News.

Trong khi đó Bộ trưởng Bộ Châu Âu và Châu Mỹ của chính phủ Anh, ông Alan Duncan, lại nói trong một tuyên bố rằng "hoàn toàn đúng đắn khi bắt Assange phải đối mặt với công lý."

"Toà án sẽ quyết định những gì xảy ra tiếp theo. Chúng tôi rất biết ơn Chính phủ Ecuador dưới thời Tổng thống Moreno vì hành động mà họ đã thực hiện”, ông Duncan nói với các phóng viên.

"Julian Assange không phải là anh hùng và không ai có thể vượt quá luật pháp. Ông ấy đã che giấu sự thật trong nhiều năm. Cảm ơn Ecuador và Tổng thống @Lenin Moreno vì sự hợp tác để đảm bảo rằng Assange đối mặt với công lý”, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Richard Streynsham Hunt đăng tải trên Twitter.

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo