Nhà tiên tri mù Vanga đã dự đoán về IS từ nhiều thập kỷ trước?

0
Chia sẻ

Nhà tiên tri mù nổi tiếng Baba Vanga dường như đã dự đoán trước được sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo (IS) khi nói rằng người Hồi giáo sẽ xâm lược châu Âu vào năm 2016.

Baba Vanga có tên khai sinh là Vangelia Pandeva Dimitrova. Bà sinh tại làng Strumica, ngôi làng nằm dưới chân một dãy núi lửa từng là vùng đất thuộc đế chế Ottoman.

Theo dân gian, bà đã sống một cuộc sống bình thường cho tới năm 12 tuổi, khi một cơn bão quái dị ập tới và bà bị một luồng gió mạnh hất tung lên trời rồi rơi xuống đất.

Nhà tiên tri mù Vanga đã dự đoán về IS từ nhiều thập kỷ trước? - ảnh 1

Nhà tiên tri mù loà Baba Vanga.

Gia đình Vanga tìm thấy bà vài ngày sau đó, trong tình trạng đôi mắt bị thương do bị phủ một lớp dày đất và bụi bẩn. Do quá nghèo, bà không thể chữa mắt và phải sống trong bóng tối suốt phần đời còn lại.

Sau này, bà Vanga khẳng định rằng bà đã lần đầu tiên nhìn thấy tương lai vào ngày bà bị gió cuốn lên trời và mất tích. Bà tin mình đã được trao cho khả năng chữa trị cho mọi người và dự đoán tương lai. Những người xung quanh đã bị sức mạnh siêu nhiên của bà thuyết phục và nhanh chóng thành lập nên một lực lượng các tín đồ.

Vanga trở thành nhà tiên tri đáng tin cậy của giới giàu có và quyền lực, trong số đó có cả các nguyên thủ quốc gia, các nhà khoa học và sử học từ khắp thế giới sẵn sàng tới chỉ để được vài phút nghe lời phán của bà.

Cơ quan tình báo Bulgaria giám sát chặt chẽ đời sống của bà, và ngôi nhà của Vanga, nơi đã diễn ra không biết bao nhiêu cuộc gặp giữa bà với các chính trị gia cùng doanh nhân ngoại quốc được cho là đã bị cài máy nghe lén.

Bà Vanga đã dự đoán đúng về IS?

Bà Vanga đã đưa ra hàng trăm lời tiên đoán trong suốt 50 năm, đa phần là dự báo về những thảm họa tự nhiên hay do biến đổi khí hậu gây ra. 85% các lời tiên đoán của bà đã trở thành sự thật, và mặc dù đã qua đời từ năm 1996 ở tuổi 85, bà vẫn được nhiều người ở Nga và châu Âu tôn trọng như một người có sức mạnh siêu nhiên.

Nhà tiên tri mù Vanga đã dự đoán về IS từ nhiều thập kỷ trước? - ảnh 2

Phiến quân IS phô trương thanh thế ở Raqqa, Syria.

Lời tiên tri của bà Vanga về “một cuộc chiến Hồi giáo vĩ đại” đang được chú ý hơn bao giờ hết bởi cộng đồng quốc tế đang phải chống chọi lại với mối đe dọa ngày càng leo thang của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Bà Vanga đã cảnh báo rằng năm 2016, châu Âu sẽ bị những phần tử Hồi giáo cực đoan xâm lược, và cuộc xâm lược này bắt đầu với phong trào Mùa xuân Arab năm 2010 tại Syria.

“Những người Hồi giáo sẽ dùng vũ khí hóa học đối đầu với châu Âu” và xây dựng một nhà nước Hồi giáo vào năm 2043, lấy Rome làm trung tâm. Theo bà Vanga, châu Âu mà chúng ta biết sẽ dần lụi tàn vào cuối năm 2016. Toàn bộ dân số tại đây sẽ bị tiêu diệt, biến lục địa già thành “một vùng đất chết, nơi không dạng sống nào có thể tồn tại.”

Mặc dù khó có khả năng châu Âu bị huỷ diệt vào năm 2016, lời tiên tri của bà Vanga cũng không hoàn toàn sai. Phiến IS đã tiến gần sát đến châu Âu bằng việc chiếm được Sirte, một thành phố chiến lược tại Libya có tầm nhìn ra Địa Trung Hải, cũng là nơi nhà độc tài Gaddafi chào đời.

IS đã xây dựng và củng cố quyền thống trị của mình tại đây bằng luật Hồi giáo Sharia hà khắc. Phiến quân sẵn sàng thực hiện hàng loạt vụ tử hình công khai, với con số người bị giết hiện vẫn còn là một ẩn số.

Phiến quân Hồi giáo cũng chưa có dấu hiệu bị đẩy lùi ở Syria, thậm chí còn tổ chức hàng loạt vụ khủng bố kinh hoàng ở Paris hồi tháng 11 vừa qua.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu