Tin Mới

Nhà Trắng cho phép quân đội sử dụng đặc quyền để đối phó làn sóng di dân

(Ngày Nay) - Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) đã tạm dừng tất cả lưu lượng giao thông hướng hướng về phía bắc tại biên giới Mỹ-Mexico ở bang California để cài đặt thêm các rào chắn an ninh sau khi nhận được báo cáo rằng đoàn người di cư Trung Mỹ đang lên kế hoạch vượt biên bất hợp pháp thông qua cửa khẩu San Ysidro.

Trong khi đó, Nhà Trắng có khả năng cấp cho quân đội Mỹ đang được triển khai tại biên giới Mexico thêm các quyền để bảo vệ đặc vụ CBP nếu cần thiết, hãng thông tấn Reuters đưa tin hôm thứ Hai.

Tuy nhiên, báo Politico đã trích dẫn lời của Trung tướng Quân đội Mỹ Jeffrey Buchanan rằng Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch rút hết 5.800 binh sĩ khỏi khu vực biên giới phía nam trước lễ Giáng sinh.

Theo Politico, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ không để quân đội hỗ trợ các đặc vụ CBP trong trường hợp có xung đột bạo lực với những người di cư.

Trong khi đó, Giám đốc phòng Quan hệ Công chúng của CBP - ông Jaime Ruiz, nói rằng cơ quan này đã không nhận được bất kỳ đơn xin tị nạn nào từ đoàn di dân hiện đang ở thành phố biên giới Tijuana của Mexico.

Tuần trước, một phát ngôn viên của CBP cho biết các nhóm đầu tiên từ đoàn di dân đã đến Tijuana, tuy nhiên, cửa khẩu San Ysidro đã hết quá tải và những di dân này sẽ phải tiếp tục chờ ở Mexico cho đến khi CBP có thể xử lý.

Gần đây, khoảng 40 xe buýt chở người di cư đã tiến vào bang Sonora của Mexico và đang trên đường đến Tijuana, nơi có khoảng 2.000 người di cư đã tụ họp với hy vọng được nhập cư vào Mỹ.

Đoàn di dân khởi hành từ Honduras theo hướng Mexico và Mỹ từ ngày 13/10 với hy vọng sẽ được xin tị nạn. Liên Hợp Quốc ước tính rằng đoàn di dân này bao gồm hơn 7.000 người. 

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo