Nhà Trắng: Khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ là tội ác ghê tởm

0
Chia sẻ

Vụ khủng bố tại quảng trường cổ Sultanahmet ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ là “tội ác ghê tởm”, Nhà Trắng và Liên Minh châu Âu EU kịch liệt lên án.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, ông Ned Price đã dùng những ngôn từ mạnh nhất để miêu tả vụ tấn công tại quảng trường Sultanahmet, đồng thời chia buồn với các nạn nhân xấu số và người nhà của họ.

Ông Price cũng cam kết sẽ cùng Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng lên chống khủng bố.

Nhà Trắng: Khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ là tội ác ghê tởm - ảnh 1

Rất đông xe cứu thương và cứu hỏa tập trung tại quảng trường Istanbul.

Ảnh: Fox News.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cũng kịch liệt chỉ trích vụ tấn công và cũng nhắc lại cam kết của Mỹ sẽ sát cánh với Thổ Nhĩ Kỳ đối phó với các nguy cơ khủng bố.

EU cũng chia buồn cùng gia đình các nạn nhân sau vụ đánh bom tại Istanbul và tuyên bố sẽ cùng các nước đoàn kết chống lại khủng bố.

Trước đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh EU và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào tháng 11/2015, cuộc chiến chống khủng bố đã được Liên minh châu Âu ưu tiên trong nội dung cuộc họp và sẽ được EU tăng cường hơn nữa trong thời gian tới.

Các nạn nhân của vụ khủng bố đa phần là người Đức. Ngày 12/1, Thủ Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã lên án vụ tấn công này.

Tại cuộc họp báo ở thủ đô Berlin, Đức, Thủ tướng Merkel phát biểu: “Những kẻ khủng bố là kẻ thù chung của tất cả những người yêu chuộng tự do trên thế giới. Chúng là kẻ thù của toàn thể nhân loại, cho dù chúng có mặt ở bất cứ đâu. Điều này đòi hỏi sự quyết tâm của chúng ta trong việc cùng nhau đối phó với khủng bố”.

Nhà Trắng: Khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ là tội ác ghê tởm - ảnh 2

Thủ tướng Đức Angela Merkel kịch liệt lên án vụ khủng bố. Ảnh: Telegraph.

Thủ tướng Merkel xác nhận, có 8 người Đức thiệt mạng trong vụ tấn công trên. Bà cũng bày tỏ chia sẻ với thân nhân các nạn nhân cũng như với những người bị thương trong vụ khủng bố này, khẳng định Đức sẽ làm hết sức và hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất có thể với Thổ Nhĩ Kỳ.

Bà cũng hối thúc việc điều tra các thông tin liên quan tới vụ tấn công này.

Hiện Nhóm giải quyết khủng hoảng của Chính phủ Đức đã bắt tay vào công việc để giải quyết hậu quả vụ đánh bom.

Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công tại Thổ Nhĩ Kỳ, Đức đã cảnh báo công dân nước này tránh đám đông cũng như tránh du lịch tới các địa điểm trong thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ này.

Gần đây, tại Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp xảy ra nhiều vụ nổ bom lớn. Trong đó phải kể đến hai vụ đánh bom liều chết cũng đã xảy ra bên ngoài một nhà ga đường sắt lớn ở thủ đô Ankara làm hơn 100 người thiệt mạng. Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, vụ tấn công này cũng do một nhánh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại địa phương tiến hành.

An Mai (Theo Reuters/US News)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu