Tin Mới

Nhận bản án 289 triệu đô, Monsanto đối diện thêm hàng nghìn vụ kiện khác

(Ngày Nay) - Sau khi bị toà tuyên án bồi thường khoản tiền 289 triệu đô la, Monsanto hiện phải đối mặt thêm với hàng nghìn vụ kiện khác.

Monsanto đang phải chịu một “cú sốc” lớn vào tuần trước sau khi toà án California phán quyết công ty này phải bồi thường khoản tiền trị giá 289,2 triệu đô cho một người đàn ông được chuẩn đoán mắc căn bệnh ung thư.

Phán quyết của toà án California được xem là quyết định mang tính bước ngoặt đối với hãng sản xuất thuốc diệt cổ khổng lồ.

Nhận bản án 289 triệu đô, Monsanto đối diện thêm hàng nghìn vụ kiện khác - ảnh 1

Dewayne Johnson bật khóc khi nghe phán quyết của toà án về vụ kiện thuốc diệt cỏ Monsanto

Toà án California đã kết luận các sản phẩm Roundup và Ranger Pro của Monsanto có liên quan tới căn bệnh ung thư của ông Dewayne “Lee” Johnson, 46 tuổi. Ông Johnson đã mắc căn bệnh u lympho không Hodgkin (hay còn gọi là ung thư hạch không Hodgkin) sau khi sử dụng sản phẩm thuốc diệt cỏ của Monsanto trong khoảng hai năm.

Tuy nhiên, trường hợp của ông Johnson chỉ là trường hợp đầu tiên trong danh sách hàng ngàn vụ kiện khác mà Monsanto sắp phải đối mặt.

Aaron Johnson, một người đàn ông khác 48 tuổi, cũng được chẩn đoán mắc căn bệnh u lympho không Hodgkin vào năm 2014. Người đàn ông này cáo buộc các sản phẩm diệt cỏ của Monsato chính là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư của mình.

Christine Sheppard, một nông dân trồng cà phê đã nghỉ hưu 68 tuổi cũng lên tiếng về phán quyết của toà án đối với sản phẩm thuốc diệt cỏ của Monsanto.

“Tôi vẫn thấy nó (sản phẩm thuốc diệt cỏ Monsanto) xuất hiện ở các cửa hàng địa phương. Roundup đã phá hủy cuộc sống của tôi và đã gây ra cho gia đình tôi rất nhiều đau đớn. Monsanto đã làm chính xác những gì ngành công nghiệp thuốc lá từng làm. Họ giấu các báo cáo về sự ảnh hưởng của thuốc diệt cỏ đối với căn bệnh ung thư ác tính”, cô Christine Sheppard nói.

Nhận bản án 289 triệu đô, Monsanto đối diện thêm hàng nghìn vụ kiện khác - ảnh 2

Cuộc biểu tình chống lại thuốc diệt cỏ của Monsanto vào năm 2015

Ngay sau phán quyết của toà án, Phó Chủ tịch Monsanto, Scott Partridge đã đưa ra những tuyên bố bất chấp quyết định của bồi thẩm đoàn.

“Tuyên bố của toà án không thể thay đổi thực tế là: Hơn 800 nghiên cứu khoa học và đánh giá, kết luận của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cũng như các tổ chức khoa học khác, đã khẳng định glyphosate không gây ung thư”, ông Scott Partridge cho biết.

Monsanto cho biết họ có kế hoạch kháng cáo quyết định của tòa án.

Theo Foxnews

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo