[Nhận định] Thông điệp Liên bang 2015 và câu chuyện tương lai của nước Mỹ

0
Chia sẻ

Tuần qua, dư luận Mỹ đặc biệt quan tâm Thông điệp Liên bang năm 2015. Đây là bản thông điệp được chờ đợi vì là lần đầu Tổng thống của đảng Dân chủ Barack Obama vạch ra chương trình nghị sự và các đường hướng chính sách của Chính phủ trước Quốc hội lưỡng viện khóa 114 do đảng Cộng hòa toàn quyền kiểm soát.

Tuần qua, dư luận Mỹ đặc biệt quan tâm Thông điệp Liên bang năm 2015. Đây là bản thông điệp được chờ đợi vì là lần đầu Tổng thống của đảng Dân chủ Barack Obama vạch ra chương trình nghị sự và các đường hướng chính sách của Chính phủ trước Quốc hội lưỡng viện khóa 114 do đảng Cộng hòa toàn quyền kiểm soát.

Đáng chú ý trong Thông điệp Liên bang, người đứng đầu Nhà trắng kêu gọi sự quan tâm và hỗ trợ tầng lớp trung lưu, coi đây là mục tiêu hàng đầu của chính sách đối nội. Trong loạt biện pháp được đưa ra có việc tăng thuế thu nhập những người giàu có nhất nước Mỹ từ mức 23,8% hiện hành lên 28% trong vòng 10 năm tới, từ đó tăng phúc lợi cho tầng lớp trung lưu.

[Nhận định] Thông điệp Liên bang 2015 và câu chuyện tương lai của nước Mỹ - anh 1

Ông Obama đọc Thông điệp Liên bang 2015 trước lưỡng viện

Tổng thống Obama mở đầu Thông điệp bằng việc thuật lại câu chuyện về đôi vợ chồng trung lưu Rebekah và Ben phải làm việc vất vả và cùng nhau vượt qua khủng hoảng tài chính để có cuộc sống ổn định như hiện tại.

Ông coi chuyện của Rebekah và Ben cũng là “câu chuyện của nước Mỹ”, mong muốn dành sự quan tâm nhiều hơn nữa cho lớp người này. Ông sẵn sàng dùng quyền hành pháp phủ quyết những dự luật do Quốc hội thông qua đi ngược lại lợi ích của tầng lớp trung lưu.

[Nhận định] Thông điệp Liên bang 2015 và câu chuyện tương lai của nước Mỹ - anh 2

'Bài phát biểu của Tổng thống Obama “chứa đựng cách nhìn nhận mạnh mẽ về cơ hội và sự phồn thịnh cho các gia đình Mỹ”

Dù Thông điệp Liên bang chủ trương phát triển nền kinh tế công bằng hơn, chính đường hướng thực hiện lại gây tranh cãi nhiều nhất. Thủ lĩnh phe thiểu số Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi đánh giá bài phát biểu của Tổng thống Obama “chứa đựng cách nhìn nhận mạnh mẽ về cơ hội và sự phồn thịnh cho các gia đình Mỹ”.

Trong khi đó, nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng tăng thuế người giàu, vốn là doanh nghiệp và nhà đầu tư, sẽ cản trở họ tạo ra công ăn việc làm cho nước Mỹ… Theo phe Cộng hoà, động thái của ông Obama không ngoài mục đích tăng cơ hội cho ứng cử viên đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào ghế tổng thống năm 2016.

Thành thử, lẽ ra chủ trương hỗ trợ tầng lớp trung lưu chiếm đa số ở nước Mỹ là điểm sáng trong Thông điệp Liên bang thì lại là mấu chốt để các đảng phái chỉ trích lẫn nhau. Điều đó báo hiệu tương lai không êm ả khi mà mâu thuẫn đảng phái vẫn khiến mọi vấn đề không thể giải quyết. Đó mới thật sự là “câu chuyện của nước Mỹ”!.

>>> Xem thêm:

1. Toàn cảnh Tổng thống Obama trong chuyến thăm Ấn Độ 3 ngày

2. 'Dàn chim sắt’ siêu khủng Mỹ sử dụng để không kích IS

3. Tổng thống Barack Obama và 10 bí mật thú vị bạn chưa biết

4. Toàn cảnh hoạt động của ông chủ Nhà Trắng năm 2014

5. Tóm lược: Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất ngày 26/1

Hợp tác cùng Thời nay


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu