Tin Mới

Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc thay đổi hiện trạng trên Biển Đông

(Ngày Nay) - Sách trắng quốc phòng hàng năm của Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc đẩy mạnh các yêu sách lãnh thổ trong bối cảnh dịch COVID-19 và nghi ngờ chính quyền Bắc Kinh lợi dụng việc viện trợ y tế để tuyên truyền các thông tin sai lệch.

"Trung Quốc đang tiếp tục cố gắng thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông", Nhật Bản cho biết trong sách trắng quốc phòng được chính phủ phê duyệt hôm thứ Ba.

Sách trắng mô tả các cuộc xâm nhập không ngừng của Trung Quốc tại các vùng biển xung quanh, cụ thể là tại quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn phía Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. 

Còn trên Biển Đông, chính quyền Tokyo cho biết Bắc Kinh đang khẳng định các yêu sách lãnh thổ bằng cách thiết lập các khu hành chính xung quanh các đảo tranh chấp, trong bối cảnh các quốc gia trong khu vực đang phải gồng mình chống dịch COVID-19.

Nhật Bản công bố sách trắng trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực leo thang, khi cả quân đội Trung Quốc và Mỹ tiến hành các cuộc tập trận riêng biệt ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Hai đã bác bỏ các yêu sách tranh chấp của Trung Quốc đối với các nguồn tài trên Biển Đông, cho rằng đây là những tuyên bố bất hợp pháp.

Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định ý định của mình tại vùng biển này hoàn toàn mang tính chất hòa bình.

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lâu dài và nghiêm trọng hơn Triều Tiên. Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc hiện gấp 4 lần so với Nhật Bản.

Sách trắng Nhật Bản cũng tuyên bố Trung Quốc dường như chịu trách nhiệm về việc tuyên truyền các thông tin sai lệch liên quan tới đại dịch COVID-19. Ví dụ như mầm bệnh COVID-19 có thể bắt nguồn từ quân đội Mỹ khi tới tham dự sự kiện thể thao ở Vũ Hán, hoặc thuốc thảo dược Trung Quốc có thể điều trị căn bệnh chết người này.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo