Tin Mới

Nhật Bản điều tàu sân bay Kaga tới biển Đông

(Ngày Nay) - Tokyo đã gửi một tàu sân bay trực thăng cỡ lớn tới khu vực biển Đông đang có tranh chấp, một động thái rất có thể sẽ khiến Bắc Kinh tức giận.

Nhật Bản sẽ điều động tàu sân bay Kaga dài 248 mét đi làm nhiệm vụ trên biển Đông kéo dài trong vòng một năm,nguồn tin từ quân đội Nhật Bản tiết lộ với Reuters.

"Đây là một phần nỗ lực của Nhật Bản để thúc đẩy một khu vực châu Á - Thái BÌnh Dương tự do và cởi mở", một trong những quan chức cho biết.

Reuters cho biết tàu sân bay có khả năng vận hành trực thăng cùng một lúc này sẽ đi cùng với một tàu hộ tống và sẽ dừng chân tại một số quốc gia Đông Nam Á bao gồm Indonesia và các cảng ở Ấn Độ và Sri Lanka.

Tàu Kaga cũng có thể tiến hành các cuộc tập trận quân sự với các tàu khác tại khu vực này, theo Reuters.

Năm ngoái, Nhật Bản đã gửi tàu sân bay Izumo, cho một nhiệm vụ cũng kéo dài một năm.

Người phát ngôn của lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã từ chối bình luận về các hoạt động trong tương lai.

Nhật Bản chia sẻ mối lo ngại về sự hiện diện của Trung Quốc trên khu vực biển Đông, nơi có các tuyến hàng hải thương mại quan trọng với Nhật Bản.

Mỹ đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở biển Đông trong năm ngoái, tuyên bố rằng nước này đang tìm cách bảo đảm quyền tự do hàng hải. Nhật Bản không tham gia vào các hoạt động quân sự của Mỹ, e ngại điều này sẽ khiến Trung Quốc gia tăng sự hiện diện ở biển Hoa Đông, nơi 2 nước đang có tranh chấp tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo