Tin Mới

Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng, dự định mua thêm nhiều vũ khí Mỹ

(Ngày Nay) - Quân đội Nhật Bản sẽ tăng mạnh chi tiêu trong vòng 5 năm tới để đối phó với các thách thức an ninh và thu hẹp thặng dư thương mại với Mỹ.

Theo nhật báo kinh doanh Nikkei tiết lộ hôm thứ Bảy (8/12), Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ chi ít nhất là 27 nghìn tỷ yên (240 tỷ đô la) trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2019 đến tháng 3 năm 2024, với mức chi tiêu tăng trung bình 1,1% mỗi năm.

Hiện tại, các khoản thanh toán cho thiết bị và chi phí nhân sự chiếm tới 80% chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản, tờ Nikkei cho biết thêm. Theo kế hoạch, tiền mua thiết bị mới sẽ được tách ra khỏi các chi phí này, giúp việc mua các vũ khí từ Mỹ trở nên dễ dàng hơn.

Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng, dự định mua thêm nhiều vũ khí Mỹ - ảnh 1

Việc mua thêm thiết bị quân sự từ Mỹ có thể giúp Nhật Bản giảm bớt xích mích thương mại với Washington khi Tổng thống Donald Trump liên tục “ép” Nhật Bản mua thêm hàng hóa của Mỹ, bao gồm cả thiết bị quân sự. Ông Trump cũng đồng thời đe dọa áp thuế nhập khẩu ô tô Nhật Bản để giảm thâm hụt thương mại với Tokyo.

Thủ tướng Shinzo Abe đã có kế hoạch tăng cường sức mạnh quân đội nhằm đối phó với bất kỳ cuộc tấn công tên lửa nào của Triều Tiên và chống lại sự hiện diện ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại vùng biển xung quanh Nhật Bản.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo