Nhật Bản tăng thuế đối với nhập khẩu thịt bò đông lạnh

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Nhật Bản sẽ tăng thuế nhập khẩu thịt bò đông lạnh từ Mỹ và một số nước khác để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước đang chống lại sự gia tăng hàng nhập khẩu.

Các báo cáo cho biết, thuế nhập khẩu thịt bò đông lạnh sẽ tăng từ 38,5% lên tới 50% như là một cơ chế "tự vệ" cho nông dân trong nước. Đây là biện pháp bảo vệ thực phẩm nội địa Nhật được kích hoạt lần đầu tiên trong vòng 14 năm. .

Động thái này diễn ra ngay trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng mở rộng xuất khẩu các sản phẩm của Mỹ sang Nhật.

Theo báo cáo của các tờ báo Nikkei và Yomiuri, biện pháp tự vệ này sẽ được kích hoạt tự động nếu hàng nhập khẩu từ tất cả các nước không có hiệp định hợp tác kinh tế với Nhật Bản đều tăng hơn 17% so với năm trước đó.

Nhật Bản tăng thuế đối với nhập khẩu thịt bò đông lạnh  - ảnh 1Nhật Bản sẽ tăng thuế nhập khẩu thịt bò đông lạnh từ Mỹ và một số nước khác để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước đang chống lại sự gia tăng hàng nhập khẩu.

Các quốc gia có EPA với Nhật Bản, như Úc, Mexico và Chile, sẽ được liệt vào danh sách không phải chịu tăng thuế, tờ Asahi cho biết.

Bộ nông nghiệp Nhật Bản hiện chưa đưa ra lời bình luận chính thức về vấn đề này.

Lượng nhập khẩu thịt bò đông lạnh của nước này tính đến hết tháng 3 năm 2017 đạt khoảng 290.000 tấn, trong đó khoảng 90.000 tấn từ Hoa Kỳ.  Asahi cho biết thêm rằng nhập khẩu thịt đông lạnh chiếm khoảng 54% lượng thịt bò nhập khẩu trong cả nước.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu