Tin Mới

Nhật Bản: Tìm thấy mảnh vỡ chiếc máy bay F-35 gặp nạn

(Ngày Nay) - Một vài mảnh vỡ được tìm thấy hôm thứ Tư (10/4) đã được xác nhận là từ chiếc máy bay chiến đấu F-35 của Nhật bị rơi trước đó một ngày.

Theo phát ngôn viên quân đội Nhật Bản, các đội tìm kiếm và cứu hộ đã tìm thấy mảnh vỡ thuộc về máy bay chiến đấu tàng hình Lockheed Martin F-35. Trước đó một ngày, chiếc máy bay chiến đấu này đã biến mất trên khu vực biển Thái Bình Dương gần phía bắc Nhật Bản.

“Chúng tôi đã tìm thấy một vài mảnh vỡ và xác định đó là mảnh vỡ từ F-35. Hiện tại chúng tôi vẫn chưa tìm thấy tung tích của phi công”, người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Không quân (ASDF) cho biết.

Trước đó vào thứ Ba (9/4), chiếc máy bay chiến đấu tàng hình Lockheed Martin F-35 bất ngờ biến mất khỏi radar khi đang bay với vận tốc khoảng 135 km (84 dặm) về phía đông của căn cứ không quân Misawa ở Aomori Prefecture. Thời điểm xảy ra vụ vụ vào khoảng 19h27’ theo giờ địa phương (10h27’ theo giờ Hà Nội).

Nhật Bản: Tìm thấy mảnh vỡ chiếc máy bay F-35 gặp nạn - ảnh 1

Hình ảnh chiếc máy bay chiến đấu tàng hình Lockheed Martin F-35

Theo người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Không quân Nhật Bản, chiếc máy bay này mới được chuyển về từ tháng 5 năm ngoái và đi vào hoạt động chưa đầy một năm.

Đây là vụ tai nạn đầu tiên của dòng máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm, được thiết kế để xuyên thủng hệ thống phòng thủ của đối phương bằng cách trốn tránh sự phát hiện của radar.

Lockheed Martin, nhà sản xuất máy bay, cho biết họ đã sẵn sàng hỗ trợ Lực lượng phòng không không quân Nhật Bản khi cần thiết. Lầu Năm Góc cũng thông báo đang theo dõi tình hình vụ việc.

Những chiếc máy bay F-35 được vận chuyển đến Nhật Bản bởi Lockheed Martin và được lắp ráp bởi Công ty Công nghiệp nặng Mitsubishi tại một nhà máy gần Nagoya ở miền trung Nhật Bản. Mỗi chiếc có giá khoảng 100 triệu USD, cao hơn một chút so với chi phí mua một chiếc máy bay lắp ráp hoàn chỉnh.

Đại diện của Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi cho biết công ty không có bình luận ngay lập tức về vụ việc.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo