Tin Mới

Nhật Bản triển khai lực lượng phòng vệ biển tới Trung Đông

Báo nói Ngày Nay
Động thái này nhằm đảm bảo an toàn cho các tàu thương mại liên quan đến Nhật Bản đi qua khu vực này, nơi Tokyo phụ thuộc lớn về nhập khẩu dầu thô.

Tàu Takanami. (Nguồn: wikipedia.org)

Ngày 11/1, hai máy bay tuần tra P-3C của Nhật Bản đã rời Okinawa tới Trung Đông trong nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo dài hạn đầu tiên của Lực lượng phòng vệ trên biển (SDF) ở nước ngoài.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono ban hành lệnh điều động lực lượng tới Trung Đông nhằm đảm bảo an toàn cho các tàu thương mại liên quan đến Nhật Bản đi qua khu vực này, nơi Tokyo phụ thuộc lớn về nhập khẩu dầu thô.

Theo bộ trên, các máy bay P-3C của SDF sẽ bắt đầu nhiệm vụ vào ngày 20/1, trong khi tàu khu trục Takanami sẽ rời Nhật Bản vào ngày 2/2.

Các quan chức bộ này cho biết thời gian thực hiện nhiệm vụ trên là một năm, nhưng có thể được gia hạn với sự phê chuẩn của nội các.

Phát biểu với báo giới trước khi rời Tokyo cho chuyến thăm 5 ngày tới Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Oman, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh: "Đảm bảo an toàn cho các tàu liên quan đến Nhật Bản là vô cùng quan trọng. Tôi muốn thúc đẩy sự chuẩn bị (cho nhiệm vụ đó) trong khi tranh thủ sự hiểu biết của các quốc gia liên quan."

Theo kế hoạch, khu vực hoạt động của MSDF sẽ giới hạn ở Vịnh Oman, vùng phía Bắc Biển Arab, và Eo biển Bab el-Mandeb nối Biển Đỏ với Vịnh Aden.

Eo biển Hormuz không nằm trong khu vực hoạt động trên, trong bối cảnh Iran chỉ trích sáng kiến của Mỹ lập liên minh quân sự với mục đích được Washington công bố là đảm bảo an ninh tại eo biển này.

Nhật Bản đã phải chịu sức ép của Mỹ trong việc tham gia liên minh này, trong khi Tokyo đang duy trì quan hệ hữu nghị với Iran.

Để đáp ứng các yêu cầu của Mỹ mà không cần tham gia liên minh, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua kế hoạch triển khai các tàu của SDF tới Trung Đông làm nhiệm vụ điều tra, nghiên cứu tại khu vực từ Vịnh Oman đến Biển Arab và Eo biển Bab el-Mandeb mà không đi vào Vịnh Persia./.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo