Tin Mới

Nhật Bản xác định vật thể bay của Triều Tiên rơi bên ngoài vùng EEZ

Báo nói Ngày Nay
Giới chức Tokyo cho biết vật thể bay của Triều Tiên không bay vào vùng lãnh hải của Nhật Bản và có thể cũng không rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Người dân theo dõi vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên qua màn hình tivi ở Seoul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/11, phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận chiều cùng ngày, Triều Tiên đã phóng ít nhất một vật thể bay được cho là tên lửa đạn đạo từ phía Đông nước này hướng về phía Biển Nhật Bản.

Giới chức Tokyo cho biết vật thể bay của Triều Tiên không bay vào vùng lãnh hải của Nhật Bản và có thể cũng không rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định, việc Triều Tiên liên tục thử tên lửa đạn đạo là vấn đề nghiêm trọng đối với toàn bộ cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Nhật Bản. Tokyo sẽ tập trung thu thập, phân tích thông tin về vụ việc và giám sát tình hình. 

Cùng ngày, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cũng phát lệnh cảnh báo đối với các tàu thuyền đang đi lại ngoài biển về vật thể bay giống tên lửa phóng đi từ Triều Tiên. JCG cũng yêu cầu các tàu thuyền đang hoạt động trên biển cần chú ý tiếp tục theo dõi thông tin. Theo nhận định sơ bộ, JCG cho rằng vật thể bay của Triều Tiên đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết vào khoảng 16 giờ 59 phút ngày 28/11 (giờ địa phương), Triều Tiên đã phóng hai vật thể chưa xác định từ khu vực Yeonpo tại tỉnh Nam Hamgyong hướng về vùng biển ngoài khơi vùng duyên hải phía Đông.

Hiện các thông tin về loại vật thể được phóng và tầm phóng vẫn chưa được xác định. JCS cho biết quân đội Hàn Quốc đang giám sát chặt chẽ tình hình để đề phòng có thêm các vụ phóng mới, đồng thời duy trì trạng thái sẵn sàng tác chiến.

Đây là lần thứ 13 trong năm nay Triều Tiên tiến hành một vụ phóng thử vũ khí với vụ phóng thử gần đây nhất diễn ra vào ngày 31/10. Trong đó, Bình Nhưỡng đã phóng thử 2 tên lửa từ bệ phóng siêu lớn về phía biển Nhật Bản. Hôm 23/11 vừa qua Triều Tiên cũng đã tiến hành tập trận bắn pháo ở đảo biên giới Changrin trên biển Hoàng Hải theo chỉ thị của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo