Nhặt được long diên hương cá voi trị giá 1,5 tỷ đồng

0
Chia sẻ

Một cặp vợ chồng người Anh hân hoan, vui mừng khi khối đá bốc mùi mà họ nhặt được là long diên hương của cá voi có giá trị 50.000 USD (khoảng 1,5 tỷ đồng).

Hôm 10/4, Gary (48 tuổi) và Angela Williams (49 tuổi), đến từ Overton, Lancashire (Anh) đang đi dạo dọc bãi biển Middleton Sands gần vịnh Morecambe thì ngửi thấy mùi cá thối rữa. Sau khi lần theo mùi hôi thối, họ đã phát hiện một khối đá kỳ lạ nhìn giống như long diên hương của cá voi, một nguyên liệu được sử dụng để làm nước hoa.

Nhặt được long diên hương cá voi trị giá 1,5 tỷ đồng - ảnh 1

Chất nôn của cá voi trị giá lên tới hàng tỷ đồng.

Do từng đọc thông tin về long diên hương trong một tờ báo, họ tin chắc đây chính là báu vật biển khơi vô giá nên đã bọc khối đá trong khăn và đem về nhà. Khối long diên hương mà cặp đôi tìm được nặng 1,57kg, chỉ bằng nửa kích thước của một khối được phát hiện gần Morecambe cách đây 3 năm, có giá trị lên đến 120.000 bảng Anh.

Gary mô tả lại khoảnh khắc hai người phát hiện ra báu vật quý hiếm :"Nó đã dạt vào khu vực ít người qua lại và có mùi rất kinh khủng giống như mùi mực tanh và mùi phân gia súc. Nó giống như một quả bóng cao su cứng, chất giống như sáp nến. Khi bạn chạm vào nó, chất sáp sẽ dính vào ngón tay bạn."

Ông nói thêm: "Nếu nó thực sự có giá trị cao, chúng tôi sẽ mất một thời gian dài để thỏa thuận với những người mua. Đây sẽ là một giấc mơ có thật.".

Nhặt được long diên hương cá voi trị giá 1,5 tỷ đồng - ảnh 2

Gary cầm trên tay long diên hương nặng 1,57 kg.

Ngoài tên long diên hương, chất nôn của cá voi còn được mệnh danh là "vàng nổi" vì nó rất hiếm và đắt trong ngành sản xuất nước hoa.

Long diên hương là chất cặn trong ruột cá voi, có tác dụng bảo vệ cá voi khỏi các vật cứng sắc mà nó ăn phải. Phải mất nhiều năm mới có thể hình thành được một khối long diên hương. Chất rắn này có thể trôi nổi trên đại dương trong nhiều năm trước khi dạt vào bờ. Qua quá trình tiếp xúc lâu dài với ánh nắng mặt trời và nước mặn, nó sẽ biến thành một cục màu xám, mịn.

Hiện tại cặp đôi đang tham khảo ý kiến ​​các chuyên gia đến từ Pháp và New Zealand trước khi quyết định đưa ra giá đồng thời bảo quản an toàn “cục vàng nổi” giá trị này.

Trước đó, năm 2013, một khối long diên hương nặng 2.7kg tìm thấy ở Morecambe, được các chuyên gia định giá lên đến 120.000 bảng Anh. Một khối khác nặng 1,1 kg tìm thấy trên bãi biển ở Anglesey, Wales, được mua với giá 11.000 bảng Anh tại cuộc đấu giá ở Macclesfield, Cheshire hồi cuối tháng 9/2015.

Thùy Dương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu