Nhật sẵn sàng điều binh cứu công dân ở bán đảo Triều Tiên

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada.

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada ngày 18/4 khẳng định Tokyo sẽ gửi quân đến bán đảo Triều Tiên để bảo vệ công dân và sẵn sàng sơ tán nếu cần thiết.
Bà Inada tuyên bố như vậy trong bối cảnh Bình Nhưỡng có dấu hiệu thử nghiệm hạt nhân lần 6 cùng lời đe dọa phóng tên lửa "mỗi tuần".
"Đất nước sẽ sẵn sàng điều động binh sĩ nếu công dân Nhật Bản cần được sơ tán nhưng gặp phó khăn trong việc di chuyển", Bộ trưởng Inada phát biểu tại quốc hội.
Theo bà Inada, việc điều binh này được chấp thuận trong luật pháp Nhật Bản và cần được quốc gia liên quan cho phép.
Tuy nhiên, động thái này có thể vấp phải phản ứng từ Hàn Quốc. Kí ức về sự chiếm đóng tàn bạo của phát xít Nhật trên bán đảo Triều Tiên giai đoạn 1910 - 1945 vẫn là một trong những trở ngại trong quan hệ Hàn - Nhật hiện nay. Do vậy, việc binh sĩ Nhật đặt chân đến Hàn Quốc chắc chắn sẽ gây ra làn sóng giận dữ.
Trong diễn biến liên quan, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm nay đã đến Nhật, một điểm dừng trong chuyến công du châu Á của ông. Ông Pence đã gặp gỡ Thủ tướng Shinzo Abe để tái khẳng định cam kết của Washington về quan hệ đồng minh nhiều thập kỷ giữa 2 nước.
Hồi cuối tuần qua, Bình Nhưỡng tiến hành thử tên lửa ngay giữa lúc Phó tổng thống Pence đang trên máy bay để đến Hàn Quốc. Dù vậy, vụ thử được cho đã thất bại.
Giới quan sát cho rằng Bình Nhưỡng sẽ sớm thử hạt nhân trong khoảng 10 ngày tới. Một thời điểm được nhiều người dự đoán là ngày kỷ niệm thành lập quân đội Triều Tiên (25/4).

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu