Nhiều bộ trưởng ASEAN lo ngại về tình hình Biển Đông

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. Ảnh: Reuters.

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 21/2 cho biết ông và nhiều người đồng cấp trong ASEAN lo ngại về "những diễn biến gần đây" trên Biển Đông có thể dẫn tới leo thang.

"Một số bộ trưởng đã nêu lên những quan ngại về các diễn biến gần đây, những hoạt động leo thang trong khu vực có thể dấy lên căng thẳng, làm xói mòn niềm tin và lòng tin", ông Yasay phát biểu với báo chí sau cuộc họp giữa những ngoại trưởng ASEAN. Tuy nhiên, vị ngoại trưởng Philippines không nêu rõ những hoạt động được nhắc đến là gì.

Theo Reuters, để ngăn ngừa tình hình leo thang, ông Yasay cho biết các bộ trưởng nhất trí cùng duy trì chơ chế đối thoại để xoa dịu căng thẳng trong khu vực. Nhà ngoại giao hàng đầu Philippines cho biết các nước ASEAN kỳ vọng đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) có thể hoàn thành vào tháng 6 này.

Hai ngày trước cuộc họp ngoại trưởng ASEAN, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo khẳng định các nước"đang quyết tâm hơn bao giờ hết để thúc đẩy và hoàn thành việc đàm phán COC".

Trong diễn biến khác, ông Yasay cho biết ASEAN cũng kỳ vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm công bố những chính sách đối ngoại trong vài tháng tới, nhằm cung cấp "một bức tranh chắc chắn và rõ ràng hơn".

Ngày 19/2, hải quân Mỹ thông báo hạm đội tàu sân bay tác chiến của lực lượng này vừa bắt đầu tuần tra ở Biển Đông. 

Cuộc tuần tra diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và chính quyền mới tại Mỹ đang gia tăng quanh vấn đề thương mại và lãnh thổ, dẫn đến quan ngại Biển Đông có thể trở thành điểm xung đột. 

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên phần lớn lãnh thổ Biển Đông, nơi có nguồn tài nguyên phong phú và là tuyến đường hàng hải quan trọng. Trong khi đó, Mỹ luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải.

Tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng khẳng định Washington cần buộc Bắc Kinh phải chấm dứt các hoạt động xây dựng trái phép ở Biển Đông, đồng thời ngăn cản Trung Quốc tiếp cận các cơ sở này.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu