Tin Mới

Nhiều người cao tuổi Hàn Quốc qua đời khi chưa kịp đoàn tụ thân nhân

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Gần 60% người Hàn Quốc làm đơn đăng ký đoàn tụ với thân nhân bên phía Triều Tiên đã chết, dữ liệu của chính phủ nước này chỉ ra hôm thứ Sáu.

Trong số 133.353 người Hàn Quốc đã đăng ký đoàn tụ với thân nhân thất lạc ở Triều Tiên kể từ năm 1988, đã có tổng cộng 79.466 (59,6%) người đã qua đời, theo số liệu tháng 8 của Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Trong số 53.887 người còn sống, có 63,8% số người ở độ tuổi 80 trở lên, những người này sẽ khó có cơ hội được gặp mặt người thân của mình ở miền Bắc do tuổi cao sức yếu, đây là một thực trạng cấp bách đối với chương trình nhân đạo của hai miền Triều Tiên.

Hàn Quốc đã nỗ lực tổ chức một cuộc hội ngộ qua video theo thỏa thuận của Tổng thống Moon Jae-in với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng vào năm ngoái, nhưng sự kiện này đã không diễn ra trong bối cảnh đối thoại liên Triều rơi vào tình trạng "đóng băng".

Triều Tiên gần đây cho biết sẽ chấp nhận đề nghị của Hàn Quốc để tiếp tục hợp tác với phía Seoul để "giải quyết cơ bản vấn đề gia đình ly tán, bao gồm cả việc thực hiện các cam kết liên quan được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều", nhưng cho tới nay giữa hai miền chưa có động thái cụ thể nào.

Kể từ hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên vào năm 2000, đã có tổng cộng 21 cuộc đoàn tụ gia đình được tổ chức, lần gần đây nhất diễn ra vào tháng 8 năm ngoái.

Hai miền Triều Tiên vẫn duy trì chiến tranh về mặt kỹ thuật do cuộc Chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Theo Yonhap

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo