Tin Mới

Nhóm điều tra quốc tế xác nhận vũ khí hóa học được sử dụng ở Syria

(Ngày Nay) - Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tuyên bố kết quả xét nghiệm các bằng chứng thu được cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng trong một vụ tấn công ở Syria hồi tháng 2.

Một thường dân được điều trị sau cuộc tấn công hôm 4/2 ở Saraqeb. Ảnh: DW.

Trong thông báo đưa ra ngày 16/5, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết nhóm điều tra tại Syria xác nhận "khí chlorine dường như đã được sử dụng" trong vụ tấn công ở thị trấn Saraqeb, tỉnh Idlib, ngày 4/2.

Theo OPCW, nhóm điều tra kết luận chất chlorine được rải xuống bằng các hệ thống máy móc ở vùng dân cư Al Tahil, thị trấn Saraqeb. Tuy nhiên, OPCW không cho biết lực lượng nào đứng sau vụ tấn công.

Saraqeb là một trong các thành trì của phe nổi dậy nằm ở tỉnh Idlib, miền Bắc Syria. Trong các chiến dịch quân sự tái chiếm lãnh thổ, quân đội chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad tiến hành nhiều cuộc không kích vào thị trấn này cũng như nhiều khu vực khác.

Nhóm điều tra quốc tế xác nhận vũ khí hóa học được sử dụng ở Syria - ảnh 1Một nạn nhân được đưa ra khỏi hầm trú ẩn tại Đông Ghouta trong trạng thái bất tỉnh. Ảnh: AFP.

Vụ không kích hôm 4/2 bị phe nổi dậy và một số tổ chức phi chính phủ cáo buộc sử dụng khí chlorine. Tổ chức Phòng vệ dân sự Syria cho biết ít nhất 9 người đã nhiễm khí độc chlorine và có các triệu chứng như khó thở, đau họng, buồn nôn và chảy máu cam sau vụ tấn công tại Saraqeb.

Ngoài thị trấn Saraqeb, các thanh sát viên của OPCW cũng đang tiến hành điều tra cáo buộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học tại Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus.

Vụ tấn công ở Đông Ghouta diễn ra hôm 7/4 gây ra cái chết cho 75 người Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 40 trong số 75 người thiệt mạng có dấu hiệu trúng độc. Hơn 500 người bị thương do tiếp xúc với chất độc. Phe nổi dậy và phương Tây cáo buộc quân đội chính phủ Syria đã sử dụng chất độc hóa học Sarin trong vụ tấn công.

 

 

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo