Những bí mật còn ẩn chứa tại Biển Chết

0
Chia sẻ

Vì sao vùng biển này lại được gọi là Biển Chết? Phải chăng nó còn ẩn giấu những điều mà lâu nay chúng ta chưa từng tỏ?

Biển Chết (Dead Sea) hay còn được gọi là Biển Muối (Sea of Salt) không thực sự là biển, mà thực chất nó chỉ là một hồ nước nằm ở biên giới giữa hai nước, phía đông giáp với Jordan và phía tây giáp với Israel.

Những bí mật còn ẩn chứa tại Biển Chết - anh 1

Biển Chết thực chất chỉ là một hồ nước mặn

Với độ sâu 400 m dưới mực nước biển, đây là nơi sâu nhất trên Trái đất. Điều này dẫn đến sự tập trung của các khoáng chất mặn về phía đáy của nó, khiến hàm lượng muối lên đến 34%, gấp 10 lần so với mức độ muối trung bình ở biển.

Độ mặn này khiến cho Biển Chết trở thành một môi trường khắc nghiệt, khó có loài thủy sinh và sinh vật nào có thể sinh sống ở đây, vì lẽ đó sự đa dạng sinh học ở đây vô cùng nghèo nàn và cái tên Biển Chết cũng từ đó mà ra.

Những bí mật còn ẩn chứa tại Biển Chết - anh 2

Muối tự nhiên ở Biển Chết

Biển Chết được cung cấp nước chủ yếu từ sông Jordan. Nó không có dòng chảy ra, và tỷ lệ bốc hơi đặc biệt cao (nhiệt độ cao, độ ẩm thấp), là nơi sản sinh ra một lượng lớn hóa chất thô được sử dụng trong y học, nông nghiệp và công nghiệp trên toàn thế giới và là nguồn cung cấp các sản phẩm khác nhau như nhựa thơm cho việc ướp xác của người Ai Cập cho tới kali để làm phân bón.

Những bí mật còn ẩn chứa tại Biển Chết - anh 3

Biển Chết khi nhìn từ trên cao

Biển Chết được lấp đầy các khoáng chất trong đó có canxi, iốt, muối, kali, và bromide.

Những bí mật còn ẩn chứa tại Biển Chết - anh 4

Muối ở Biển Chết có thể trị nhiều bệnh ngoài da

Loại muối duy nhất ở Biển Chết có thể trị mụn trứng cá, vẩy nến, nổi mề đay, mỡ tích tụ dưới da, da khô, gàu, căng thẳng, đau nhức cơ bắp...

Những bí mật còn ẩn chứa tại Biển Chết - anh 5

Biển Chết thực sự là một điểm đến lý tưởng cho du khách

Biển Chết có sức lôi cuốn đặc biệt và các du khách từ các khu vực xung quanh Địa Trung Hải trong hàng nghìn năm qua. Nó là nơi ẩn náu của vua David, và được coi là khu nghỉ dưỡng đầu tiên trên thế giới của Herod Đại Đế (vua nước Palestine cổ).

Nữ hoàng Cleopatra cũng rất thích biển Chết, bà đã ra lệnh xây nhiều khu nghỉ dưỡng và sản xuất mỹ phẩm dọc theo bờ biển.

Những bí mật còn ẩn chứa tại Biển Chết - anh 6

Muối và bùn ở biển Chết được tin là tốt cho sức khỏe

Với khí hậu khô và nhiệt độ cao quanh năm (nhiệt độ cao nhất là 30 độ C vào mùa đông, và 40 độ C vào mùa hè), Biển Chết thực sự là một điểm đến lý tưởng cho du khách trong suốt 365 ngày trong năm.

Những bí mật còn ẩn chứa tại Biển Chết - anh 7

Do độ mặn của Biển Chết, du khách có thể dễ dàng nổi trên mặt nước

Cũng chính bởi độ mặn của nó mà du khách có thể dễ dàng nổi trên mặt nước ngay cả khi không biết bơi.

Ngoài ra, Biển Chết được xem như một trong những nơi nghỉ dưỡng để chữa bệnh và nghiên cứu y học lý tưởng nhất thế giới, bởi nó hội tụ rất nhiều yếu tố tuyệt vời như thành phần nước biển chứa rất nhiều khoáng chất; không khí trong lành, rất hiếm các loại vi khuẩn, phấn hoa, và các tác nhân gây dị ứng, áp suất khí quyển cũng cao hơn ở độ sâu này.

Phong Linh (T/h)

Xem thêm:

1. 6 thảm họa môi trường kinh hoàng nhất lịch sử thế giới

2. Những 'nghĩa địa' biển kinh hoàng nhất trên thế giới

3. Những thiên đường nên đến trước khi chúng "biến mất"

4. Những trải nghiệm thú vị chỉ duy nhất có ở Biển ChếtBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu