Những chuyến công du VN đáng nhớ của lãnh đạo thế giới 2016

Theo Zing - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Năm 2016, Việt Nam đón nhiều chính khách lớn trên thế giới như tổng thống Mỹ, Pháp, Philippines hay thủ tướng Ấn Độ, trong đó, nước ta nhiều lần đón khách vào mùa thu Hà Nội.
Những chuyến công du VN đáng nhớ của lãnh đạo thế giới 2016 - ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến 25/5. Ông Obama là tổng thống Mỹ thứ 3 liên tiếp đến thăm nước ta. Các cuộc hội đàm chính thức giữa lãnh đạo hai bên thảo luận về việc thúc đẩy sâu hơn các hợp tác của quan hệ Đối tác Toàn diện Mỹ - Việt, trong đó có các lĩnh vực như kinh tế, an ninh, nhân quyền và các vấn đề khu vực và toàn cầu.
Những chuyến công du VN đáng nhớ của lãnh đạo thế giới 2016 - ảnh 2Người dân Việt Nam đầy ngạc nhiên và thích thú khi chứng kiến ông Obama thoải mái đi ăn bún chả, nhâm nhi bia Hà Nội hay dừng chân ở quán trà đá bình dân. Đó là sự giản dị, thân thiện ít thấy ở một nhà lãnh đạo quốc tế đầy quyền lực. Ảnh: Instagram Pete Souza.  
Những chuyến công du VN đáng nhớ của lãnh đạo thế giới 2016 - ảnh 3Trong các bài phát biểu ở Việt Nam, ông trích bài thơ “Nam Quốc sơn hà”, tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam, lẩy Kiều, trích nhạc Văn Cao, nhắc đến nhạc Trần Lập hay ca sĩ trẻ Sơn Tùng. Ảnh: Reuters. 
Những chuyến công du VN đáng nhớ của lãnh đạo thế giới 2016 - ảnh 4Ông giải thích rằng không có con đường chung cho tất cả mọi người để thành công hay trở thành lãnh đạo. Obama nhắn nhủ các bạn trẻ hãy đam mê, yêu quý công việc của mình, không nên suốt ngày lo nghĩ mình sẽ trở thành người thế nào, mình có trở nên giàu có được không. “Thành công chỉ đến khi các bạn yêu công việc”, ông Obama nhấn mạnh. Ảnh: Reuters. 
Những chuyến công du VN đáng nhớ của lãnh đạo thế giới 2016 - ảnh 5Chuyến công du ngày từ ngày 2 đến 3/9 là lần đầu tiên ông Narendra Modi đến thăm Việt Nam trên cương vị thủ tướng Ấn Độ. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu chính phủ Ấn Độ tới Việt Nam trong 15 năm qua, vào thời điểm quan trọng đối với mối quan hệ song phương. Sau khi thăm Nhà sàn, Thủ tướng Ấn Độ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Ao cá Bác Hồ và cho cá ăn. Ảnh: Tiến Tuấn.
Những chuyến công du VN đáng nhớ của lãnh đạo thế giới 2016 - ảnh 6Thủ tướng Narendra Modi cũng đến dâng hương tại chùa Quán Sứ, Hà Nội. Dù theo đạo Hindu nhưng ông rất coi trọng vai trò của Phật giáo. 
Những chuyến công du VN đáng nhớ của lãnh đạo thế giới 2016 - ảnh 7Tổng thống Pháp Francois Hollande có chuyến thăm Việt Nam kéo dài 3 ngày từ 5 - 7/9. Ông là vị tổng thống thứ ba của Pháp sang thăm Việt Nam. Ông Hollande cũng thăm quan 36 phố phường Hà Nội, tươi cười khi đi dạo tại phố Mã Mây và giao lưu với người dân. 
Những chuyến công du VN đáng nhớ của lãnh đạo thế giới 2016 - ảnh 8Tại Dinh Thống Nhất, ông có cuộc tiếp xúc với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và lãnh đạo thành phố TP.HCM. Chuyến thăm Việt Nam của ông Hollande là dịp nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, trao đổi các chủ đề của khu vực và song phương và thăm dò những triển vọng hợp tác, phát triển mới. 
Những chuyến công du VN đáng nhớ của lãnh đạo thế giới 2016 - ảnh 9Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm Việt Nam từ ngày 28 đến 29/9. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines phát triển tốt đẹp. 2016 là dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ quan hệ ngoại giao. Trước đó, Tổng thống Duterte nhấn mạnh Việt Nam không chỉ là "láng giềng tốt" mà còn là "anh em thân thiết". 

Những chuyến công du VN đáng nhớ của lãnh đạo thế giới 2016 - ảnh 10Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen diễn ra trong hai ngày 20 và 21/12, theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hai thủ tướng bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ song phương và mong muốn củng cố, phát triển quan hệ Việt Nam - Campuchia. 

Những chuyến công du VN đáng nhớ của lãnh đạo thế giới 2016 - ảnh 11Trước đó, vào tháng 10/2016, ông Hun Sen đến Hà Nội tham dự các hội nghị đa phương. Năm 2017, Việt Nam và Campuchia sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Theo dự kiến, để đánh dấu kỷ niệm cho sự kiện quan trọng này, lãnh đạo 2 quốc gia sẽ dự lễ khánh thành cầu Long Bình (An Giang) - Chrey Thom (Kandal) vào đầu năm tới. 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu