Những đế chế hùng mạnh nhất, hưng thịnh nhất trong lịch sử

0
Chia sẻ

Đế chế Ba Tư, Nhà Hán, Đế chế La Mã… là 3 trong những đế chế hùng mạnh nhất và hưng thịnh nhất trong lịch sử.

Những đế chế hùng mạnh nhất, hưng thịnh lâu nhất trong lịch sử dưới đây được liệt kê theo trình tự thời gian từ khi hình thành đến kết thúc của từng đế chế:

Đế chế Macedonia

800 TCN – 146 TCN

Đế chế Macedonia là tên một vương quốc cổ ở phía bắc của Hy Lạp, có biên giới phía tây với vương quốc Epirus và lãnh thổ Thrace ở phía đông.

Vương quốc này đã từng là một cường quốc trong lịch sử ở khu vực Cận Đông sau khi mà Alexandros Đại đế chinh phục hầu hết các nước lớn trên thế giới, bắt đầu hình thành Thời kỳ Hy Lạp hoá trong lịch sử Hy Lạp.

Những đế chế hùng mạnh nhất, hưng thịnh nhất trong lịch sử - anh 1

Vua xứ Macedonia Alexandros Đại đế được đánh giá là một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất lịch sử.

Alexandre III của Đế chế Macedonia, được biết đến với tên Alexander Đại đế, Alexander hay Alexandros, (sinh vào tháng 7/356 TCN - mất ngày 11/6/323 TCN) là Quốc vương thứ 14 của nhà Argead ở vương quốc Macedonia (thời kỳ 336 TCN - 323 TCN) và được xem là một trong những vị tướng thành công nhất trong lịch sử, người đã chinh phạt gần như toàn bộ thế giới mà ông biết trước khi qua đời. Ông thường được xem là một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử.

Tiếp sau khi thống nhất các thành bang Hy Lạp ( Greek ) cổ đại dưới sự cai trị của vua cha Philipos 2. Alexandre chinh phục đế chế Ba Tư (Persian) , bao gồm cả Tiểu Á, Syria, Phoenician, Egyptian và toàn bộ vùng Lưỡng Hà cổ đại và mở rộng biên cương đế chế của ông đến xa tận vùng Punjap.

Đế quốc Ba Tư

550 TCN – 1979 SCN

Toàn bộ các đế chế Babylon, Akkadians, Assyria, Sumer, Hitites, Bactrians, Scythia, Parthia, Mê-đi, Elamites, Ai Cập, Ethiopia ...trước khi bị người La Mã xâm chiếm đều là lãnh thổ thuộc về đế quốc Ba Tư.

Họ về cơ bản thống nhất toàn bộ Trung Á trong đó bao gồm rất nhiều nền văn hóa khác nhau, các vương quốc, đế quốc và các bộ tộc. Đế chế Ba Tư là đế quốc lớn nhất trong lịch sử cổ đại.

Ở đỉnh cao quyền lực của mình dưới thời Cyrus Đại Đế, đế chế bao trùm khoảng 8.000.000 km2 và kéo dài ba châu lục: châu Á, châu Phi và châu Âu.

Những đế chế hùng mạnh nhất, hưng thịnh nhất trong lịch sử - anh 2

Vào thời kỳ huy hoàng năm 480 trước công nguyên, đế chế Ba Tư chiếm tới 44% dân số thế giới

Nhà Hán

206 TCN – 220 SCN

Nhà Hán là triều đại kế tục nhà Tần (221 TCN - 207 TCN), và được tiếp nối bởi thời kỳ Tam Quốc (220-280). Triều đại này được thành lập bởi Lưu Bang, một lãnh tụ khởi nghĩa chống lại sự cai trị của nhà Tần.

Những đế chế hùng mạnh nhất, hưng thịnh nhất trong lịch sử - anh 3

Lãnh thổ Nhà Hán thời cực thịnh (các mảng màu)

Đối với nhiều người Trung Quốc, thời gian trị vì của nhà Hán, kéo dài 400 năm, là một trong những giai đoạn vĩ đại nhất trong toàn bộ lịch sử Trung Quốc.

Có nhiều ý kiến cho rằng, hai đế chế cùng thời với nhau là nhà Hán và Đế quốc La Mã là hai siêu cường của thế giới.

Đế chế La Mã

27 TCN – 1453 SCN

Đế chế La Mã không chỉ là một trong những đế chế nổi tiếng nhất mà còn tồn tại lâu đời nhất trong lịch sử. Nó kéo dài từ năm 27 trước công nguyên - năm 1453 sau công nguyên. Tổng cộng, triều đại này tồn tại trong khoảng thời gian 1.480 năm.

Đế chế này mở rộng lãnh thổ ra cả vùng đất của Italy hiện nay và phần lớn khu vực Địa Trung Hải.

Những đế chế hùng mạnh nhất, hưng thịnh nhất trong lịch sử - anh 4

Vào thời kỳ đỉnh cao, đế chế La Mã trải dài trên diện tích 2,51 triệu dặm vuông. Đây là đế chế lớn thứ 19 trong lịch sử

Đế chế Tây La Mã bước vào thời kỳ đỉnh cao nhất là năm 476 trước công nguyên khi lật đổ được ách thống trị của Hoàng đế Romulus Augustus.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu