Những giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới

0
Chia sẻ

Với những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, nhận được những giải thưởng này là sự công nhận đầy vinh dự và tự hào trong sự nghiệp lao động nghiêm túc môn “nghệ thuật thứ 7” của họ.

1. Giải thưởng Oscar

Còn có tên Academy Awards (Giải thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ), Oscar là giải thưởng cao quý nhất mà bất kỳ ai hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh đều mong muốn nhận được trong đời.

Những giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới - anh 1

Bức tượng vàng Oscar

Đây là giải thưởng nhằm ghi nhận những thành tựu xuất sắc của điện ảnh trong năm của các đạo diễn, diễn viên, kịch bản và nhiều lĩnh vực khác.

Giải thưởng Oscar được tổ chức lần đầu tiên năm 1929 tại khách sạn lịch sử Hollywood Roosevelt Hotel (ở Los Angeles, Mỹ).

Lễ trao giải Oscar gần đây nhất, Giải Oscar lần thứ 86 đã được trao vào năm 2014.

Những giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới - anh 2

Danh sách đề cử giải Oscar cho Nam diễn viên xuất sắc nhất năm 2014. Nam tài tử Matthew McConaughey vinh dự nhận giải này năm 2014

2. Giải Quả cầu Vàng

Giải Quả cầu vàng (Golden Globe Awards) là một giải thưởng của Hiệp hội báo chí nước ngoài ở Hollywood trao hàng năm cho các cống hiến xuất sắc trong ngành kỹ nghệ giải trí, cả ở Mỹ và nước ngoài.

Những giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới - anh 3

Giải thưởng Quả cầu Vàng

Giải Quả cầu vàng đầu tiên được trao vào tháng 1/1944 tại phim trường của hãng 20th Century Fox ở Los Angeles.

Những giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới - anh 4

Những nữ diễn viên trên thảm đỏ của Quả cầu Vàng

Lễ trao giải Quả cầu vàng hàng năm được trực tiếp truyền hình tới trên 150 nước khắp thế giới, thường được coi là show được nhiều người xem thứ ba, chỉ sau lễ trao giải Oscar và giải Grammy.

Những giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới - anh 5

Nữ diễn viên Meryl Streep và bức tượng vàng Oscar

Nữ diễn viên Meryl Streep giữ kỷ lục về số lần đoạt giải, với 7 lần. Bà cũng giữ kỷ lục về số lần được đề cử với 25 lần và Jack Lemmon là người thứ nhì với 22 lần. Bà được ghi nhận như một trong những diễn viên tài năng và được kính trọng nhất tại Hollywood.

3. Giải Cành cọ Vàng

Giải thưởng Cành cọ vàng (Palme d'Or) là giải thưởng cao quý nhất do ban giám khảo Liên hoan phim Cannes (Pháp) trao cho bộ phim hay nhất của năm, bầu trọn trong số các phim tham gia.

Những giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới - anh 6

Giải thưởng Cành cọ Vàng

Giải Cành cọ vàng bắt đầu từ năm 1975. Trước đó, vào giai đoạn 1946 đến 1974, giải thưởng cao nhất của Liên hoan phim Cannes có tên Giải thưởng Lớn (Grand Prix).

4. Giải Sư tử Vàng

Giải thưởng Sư tử Vàng (Leone d’Oro) là giải cao nhất của Liên hoan phim Venezia (Ý) trao cho một phim tham gia Liên hoan phim này. Liên hoan phim Venezia là liên hoan phim lâu đời nhất thế giới (thành lập năm 1932).

Những giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới - anh 7

Giải thưởng Sư tử Vàng

Giải thưởng Sư tử Vàng là một trong các giải cao quý của ngành điện ảnh. Và được xem là giải thưởng quốc tế đa dạng nhất thế giới. Các bộ phim của các nước tham gia có thể gồm ở châu Á, châu Âu, Mỹ, Nga...

5. Giải thưởng Lớn của Liên hoan phim Sundance

Liên hoan phim Sundance là một liên hoan phim tại Mỹ, được xem là một trong những liên hoan phim lớn nhất thế giới, đặc biệt dành cho những loại phim tư nhân, độc lập.

Những giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới - anh 8

Liên hoan phim Sundance

Những bộ phim tham gia Liên hoan phim Sundance là những phim không do hệ thống sản xuất phim Hollywood sản xuất và thường là những phim nghệ thuật với kinh phí thấp.

Liên hoan phim Sundance được tổ chức lần đầu năm 1978 tại Salt Lake City (Mỹ) với tên gọi lúc đó là "Utah/US Film Festival".

6. Giải thưởng của Hội phê bình phim New York

Những giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới - anh 9

Giải này được coi là một trong các giải quan trọng nhất, tiên phong cho Giải Oscar

Giải thưởng của Hội phê bình phim New York (New York Film Critics Circle Awards, viết tắt là NYFCC) là một giải thưởng được phát hàng năm cho các phim tốt nhất trên khắp thế giới do "Hội phê bình phim New York" bầu chọn.

Có thể bạn quan tâm:

1. 12 bộ phim ‘bom tấn’ hứa hẹn ‘gây bão’ năm 2015 (Phần cuối)

2. 10 nam diễn viên có mức thu nhập ‘khủng’ nhất thế giới năm 2014

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu