Tin Mới

Những lời nói cuối cùng của nhà báo Khashoggi trước khi bị sát hại

(Ngày Nay) - CNN hôm thứ Hai (10/12) đã công bố đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện ngắn ngủi giữa nhà báo Jamal Khashoggi và nhóm sát thủ trong lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong đoạn băng ghi âm, nhà báo bất đồng chính kiến Ả rập Xê út Khashoggi đã liên tục nói với những kẻ sát nhân rằng ông “không thể thở được”.

Theo bản dịch đầy đủ của đoạn băng ghi âm, ngay khi bước vào bên trong Lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul, nhà báo Khashoggi đã nhận ra “người quen cũ”, Tướng Maher Mutreb, một cựu quan chức ngoại giao làm việc cho Thái tư Mohammed bin Salman.

Nhà báo Khashoggi đã hỏi ông Mutreb đang làm gì ở đây và nhận được câu trả lời “Ông đã trở lại”.

Sau đó là tiếng nhà báo Khashoggi đáp lại: “Ông không thể làm điều đó... mọi người đang đợi bên ngoài.”

Ngay khi kết thúc cuộc hội thoại ngắn ngủi là âm thanh của cuộc vật lộn giữa ông Khashoggi và nhóm người bên trong lãnh sự quán cùng những tiếng kêu “không thể thở nổi” của ông. Thậm chí những tạp âm trong đoạn băng còn được cho là tiếng máy cưa nhóm sát thủ sử dụng để phi tang xác nhà báo bất đồng chính kiến.

Những lời nói cuối cùng của nhà báo Khashoggi trước khi bị sát hại  - ảnh 1

Nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi

Vào ngày xảy ra sự việc, ông Khashoggi đã tới lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul để đăng ký thủ tục kết hôn với hôn thê người Thổ Nhĩ Kỳ Hatice Cengiz. Bà Cengiz đã đợi hàng giờ bên ngoài lãnh sự quán vào ngày 2 tháng 10 và khi không thấy ông Khashoggi trở về, bà đã liên lạc với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ về sự mất tích của vị hôn phu.

Theo nguồn tin từ CNN, bản gốc đoạn ghi âm này được giới tình báo Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị, song họ chưa từng tiết lộ bằng cách nào họ có được đoạn ghi âm đó. Sau đó bản ghi âm đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau trước khi công bố rộng rãi cho các cơ quan tình báo và giới truyền thông.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo