Những món ăn mang lại may mắn dịp năm mới ở châu Á

0
Chia sẻ

Trong dịp tết cổ truyền ở các nước châu Á, mỗi nước sẽ có một món ăn Tết truyền thống, với quan niệm sẽ giúp người thưởng thức gặp may mắn trong cả năm.

Tết Nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm không của Việt Nam mà còn là của một số nước Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ... Đây là thời khắc đánh dấu sự kết thúc của mùa đông, khởi đầu mùa xuân mới, mang đến những hy vọng về mọi sự may mắn tốt lành.

Cùng xem các nước châu Á đón Tết Nguyên đán với các món ăn truyền thống:

Việt Nam

Những món ăn mang lại may mắn dịp năm mới ở châu Á - anh 1

Đối với người Việt, những chiếc bánh chưng vuông vắn thể hiện sự quy tụ của trời, đất và thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên.

Từ những ý nghĩa sâu xa đó, bánh chưng đã trở thành món ăn truyền thống của người Việt từ hàng nghìn năm trước.

Người Việt có rất nhiều món ăn hấp dẫn trong mâm cỗ ngày đầu năm. Tuy nhiên, có một món ăn không thể thiếu đó là bánh chưng.

Singapore

Những món ăn mang lại may mắn dịp năm mới ở châu Á - anh 2

Cũng giống như bánh chưng của Việt Nam, Yusheng là món ăn truyền thống mà mỗi gia đình Singapore trong dịp Tết đều phải có. Đây là món ăn không thể thiếu trong các bàn tiệc chúc mừng năm mới, nó biểu tượng cho tài và lộc.

Yusheng thực ra là món gỏi cá gồm củ cải, cà rốt nạo, bưởi, xà lách, lạc rang, vừng bột chiên nước sốt từ quả mận, đồ chua và cá sống thái lát, nhưng khi quyện tất cả những nguyên liệu ấy lại với nhau tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.

Mông Cổ

Những món ăn mang lại may mắn dịp năm mới ở châu Á - anh 3

Món ăn thường ngày không thể thiếu của người Mông Cổ là các loại bánh bột và sữa ngựa. Những món này cũng hiện diện trong bữa ăn hằng ngày của họ nhưng sẽ được chăm chút hơn vào ngày Tết.

Đó là những chiếc bánh bao nhân thịt cừu nóng hổi, uống cùng sữa ngựa lên men hoặc trà nóng. Mọi người cũng sẽ quây quần đón giao thừa trong không khí ấm cúng, cầu năm một năm sung túc, an lành.

Lào

Những món ăn mang lại may mắn dịp năm mới ở châu Á - anh 4

Tết trên đất nước Triệu Voi còn được gọi là Songkran, diễn ra từ ngày 14 – 16/4. Bữa cơm đầu tiên trong năm mới của người Lào không thể thiếu món lạp. Theo tiếng Lào thì lạp có nghĩa là lộc. Món ăn này được làm từ thịt gà hoặc thịt bò tươi, ăn kèm cơm nếp.

Người dân Lào dùng món ăn này với ý nghĩa cầu tài lộc dồi dào trong năm mới. Bên cạnh đó, họ còn biếu tặng món lạp cho những người thân thiết với ý nghĩa cầu tài, lộc đến cho người nhận.

Campuchia

Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Chol Chnam Thmay của người Campuchia là món cà ri.

Những món ăn mang lại may mắn dịp năm mới ở châu Á - anh 5

Trong ngày đầu năm mới, mỗi nhà đều có ít nhất một người đem thức ăn lên chùa để nhờ các nhà sư làm lễ cúng dâng lên tổ tiên, sau đó cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món cà ri thơm lừng.

Trung Quốc

Trong ngày lễ cổ truyền của dân tộc, người Trung Quốc có rất nhiều món năn đặc trưng và không thể thiếu đó là bánh tổ (Niao Gao), sủi cảo (Jiaozi), salad cá (Yu sheng)...

Những món ăn mang lại may mắn dịp năm mới ở châu Á - anh 6

Trong số các món ăn kể trên, sủi cảo là món ăn truyền thống luôn hiện diện trong dịp năm mới của người Trung Quốc như lá bùa may mắn cùng niềm tin thịnh vượng.

Hàn Quốc

Cũng giống như các nước khác, trong dịp lễ quan trọng nhất, đất nước xứ kim chi này sẽ có những món ăn truyền thống và trong số đó không thể không nhắc tới món canh bánh gạo.

Những món ăn mang lại may mắn dịp năm mới ở châu Á - anh 7

Vào ngày mồng 1 tháng 1 Âm lịch, bất kỳ người Hàn Quốc nào cũng thưởng thức 1 bát canh Tteok kuk (canh bánh gạo) để thêm một tuổi và sống trường thọ.

Triều Tiên

Những món ăn mang lại may mắn dịp năm mới ở châu Á - anh 8

Cũng giống như ở Hàn Quốc và nhiều nước châu Á khác, đồ ăn thức uống luôn được coi là những yếu tố cơ bản để tạo nên phong vị ngày tết ở Triều Tiên.

Trong khi người dân Hàn Quốc thường ăn canh bánh gạo trong dịp Tết thì món ăn truyền thống ngày Tết của người Triều Tiên là một loại bánh gạo nhỏ có tên gọi là songpyeon.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu