Những tội ác không thể dung thứ của IS 2 ngày qua

0
Chia sẻ

Hành quyết tập thể 1.700 lính Iraq, dùng xe ủi cán chết dân thường hay dùng trẻ em làm 'thiết bị nổ' là những hành động man rợ của lực lượng Hồi giáo nhà nước tự xưng (IS).

Hành quyết tập thể 1.700 lính Iraq

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hôm 12/7 đã tung ra một trong những đoạn video gây sốc nhất từ trước tới nay, ghi lại cảnh chúng thảm sát khoảng 1.700 binh sĩ ủng hộ chính phủ Iraq tại một căn cứ quân sự gần Tikrit hồi tháng 6 năm ngoái.

Những tội ác không thể dung thứ của IS 2 ngày qua - anh 1

IS trói tay các nạn nhân và áp giải tới địa điểm hành quyết

Những tân binh, hầu hết thuộc cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite, sau đó bị ép đi bộ qua các tuyến phố trong tư thế người cúi gập về phía trước, tay bị trói sau lưng để tới địa điểm hành quyết.

Tại đây, các phần tử cực đoan IS buộc họ nằm úp mặt xuống đất, xếp thành hàng, rồi xả súng vào từng người. Một vài người lấy tay ôm đầu, số khác tỏ ra vô cùng sợ hãi khi những người kế bên mình lần lượt ngã xuống. Sau vụ thảm sát, IS ném xác của nhiều nạn nhân xuống sông Tigris, nhuộm đỏ cả một vùng rộng lớn trên dòng nước.

Những tội ác không thể dung thứ của IS 2 ngày qua - anh 2

Một cảnh trong đoạn video

Trong đoạn video dài 22 phút mới được công bố, một chỉ huy không rõ danh tính của IS trong trang phục quân đội đã nói: “Đây là thông điệp gửi tới toàn thế giới... Bọn ta đang đến.

Dùng xe ủi cán chết dân thường

IS đã hành quyết 12 thường dân Iraq bằng cách cho xe ủi cán qua người họ ngay trên đường vì cho rằng họ chống đối chúng và hợp tác với chính phủ.

Những tội ác không thể dung thứ của IS 2 ngày qua - anh 3

Chiến binh IS diễu hành trên đường phố

Theo Press TV , vụ hành quyết man rợ này diễn ra tối qua 10/7 trên một con đường thuộc thành phố Mosul ở miền bắc Iraq. Một nguồn tin địa phương giấu tên nói với mạng truyền hình vệ tinh al-Sumaria rằng các tay súng IS lôi các nạn nhân ra đường rồi cho xe ủi cán qua cơ thể họ nhiều lần. IS cáo buộc các nạn nhân chống đối hệ tư tưởng của chúng và hợp tác với lực lượng chính phủ Iraq, cung cấp cho họ thông tin về nơi ẩn náu của các tay súng IS. Vụ việc xảy ra chỉ một ngày sau khi IS hành quyết 6 cựu sĩ quan quân đội Iraq ngay trên quảng trường của thành phố. Rất có thể IS bắt những người đó ở Mosul năm ngoái và giam đến nay.

Theo số liệu do Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), IS trong vòng một năm hành quyết tới hơn 3.000 người ở Syria bằng những hình thức dã man như chặt đầu, ném đá, dìm chết hay thiêu sống.

Dùng trẻ em làm 'thiết bị nổ'

Theo Daily Mail, phiến quân Hồi giáo cực đoan gắn thiết bị nổ lên cơ thể của một em. Sau đó, chúng kích hoạt bằng điều khiển từ xa, khiến đứa bé nổ tung ngay lập tức. Đây là một phần của buổi huấn luyện quân sử dụng thiết bị nổ tại tỉnh Salahuddin, miền Bắc Iraq – nơi IS đang nắm giữ một phần lãnh thổ.

Theo Sadiq al-Husseini, người đứng đầu ủy ban an ninh tại tỉnh Diyala, IS đã bắt cha của đứa bé vì tội giết một số chiến binh của tổ chức. Tình trạng về mẹ của em chưa rõ ràng. Để trừng phạt cho cuộc tấn công của cha, phiến quân đưa em tới trại huấn luyện và dùng làm thiết bị cho buổi tập.

"Tổ chức cực đoan không quan tâm tới giá trị cơ bản nhất của con người", al-Husseini bình luận.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Truy bắt 109 người Trung Quốc gia nhập khủng bố IS

- Lữ đoàn nữ Al-Khansa - Cơn ác mộng thực sự của người Syria

- Tội ác kinh hoàng của IS: Dùng xe ủi cán chết 12 thường dân Iraq


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu