Những 'vũ khí' bí mật IS có thể dùng để chống lại Nga

0
Chia sẻ

Mặc dù vũ khí của Nga tối tân hơn Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhưng tổ chức khủng bố có những phương pháp để gây tổn thất cho Nga cả trong và ngoài chiến trường Syria.

Những 'vũ khí' bí mật IS có thể dùng để chống lại Nga - anh 1

Chiến dịch không kích IS của Nga trên lãnh thổ Syri

Đột nhập

Trong tháng 9/2012, một nhóm phiến quân Taliban đột nhập Trại Bastion của Mỹ ở Afghanistan, phá hủy 8 chiến đấu cơ Harrier AV-8B.

Nếu F-35B được hoàn thành đúng tiến độ và góp mặt ở Afghanistan, quân đội Mỹ có thể gánh thiệt hại hàng tỷ USD, National Interest đưa tin.

Bài học từ Mỹ khiến Nga không thể lơ là an ninh tại sân bay Latakia, nơi ít nhất 4 chiến đấu cơ Su-34 của Nga đang hiện diện.

Đối với khủng bố IS, việc phá hủy những chiến đấu cơ hiện đại của Nga khi chúng nằm trên mặt đất dễ dàng hơn rất nhiều so với khi chúng hoạt động trên bầu trời.

Tên lửa

Tên lửa đối đất của IS đều là dạng thô sơ, khó có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách xa. Tuy nhiên, một số nhóm đối lập ở Syria sở hữu loại rocket tầm trung và tầm xa.

Nếu chúng rơi vào tay IS, lực lượng này có thể bố trí các bệ phóng xung quanh căn cứ không quân Latakia nhằm gây tổn hại tới các chiến đấu cơ đang đậu trên mặt đất.

Tên lửa phòng không

Tiềm lực phòng không của IS được đánh giá là rất yếu. Chúng không thể tấn công các chiến đấu cơ mà Mỹ và đồng minh đang sử dụng. Nó cũng không thể bắn rơi các máy bay chiến đấu Nga.

Tuy nhiên, trực thăng lại là mồi ngon của loại vũ khí này bởi nó thường hoạt động ở tầm thấp với tốc độ di chuyển chậm.

Ngoài ra, IS đã chiếm được nhiều vũ khí từ quân đội Bashar al-Assad nên lực lượng này có thể nâng cấp khả năng phòng không trong thời gian tới.

Những 'vũ khí' bí mật IS có thể dùng để chống lại Nga - anh 2

Tiêm kích Su-34 Fullback của Nga dùng để không kích IS

Chiến binh Chechnya

Các nguồn tin từ chính phủ xác nhận 1.800 đến 5.000 công dân Nga đang chiến đấu cho phiến quân Hồi giáo và phần lớn họ tới từ vùng Chechnya. Đây là lực lượng tương đối quen thuộc với chiến thuật của Nga.

Nghiêm trọng hơn, lực lượng này có thể trở lại Nga, châm ngòi cuộc chiến chống lại Moscow tại những khu vực phía nam nước này.

Tuyên truyền

IS sở hữu bộ máy tuyên truyền hiệu quả. Phiến quân Hồi giáo tận dụng tối đa sức ảnh hưởng của mạng xã hội nhằm tăng cường ảnh hưởng và thu hút sự chú ý cùng số lượng lớn tân binh từ khắp nơi trên thế giới. Phần lớn mục tiêu của IS hiện nay là các nước phương Tây.

Tuy nhiên, các cuộc không kích có thể khiến IS đẩy mạnh nỗ lực tuyên truyền chống Nga. Các biện pháp này không chỉ giúp chúng tuyển mộ thêm được nhiều tân binh từ Nga và Trung Á mà còn làm gia tăng các hoạt động khủng bố nhằm ly khai khỏi Nga.

Xem thêm:

- Cuộc chiến 'xóa sổ' IS tại Syria: Nga làm lu mờ Mỹ?

- Hang ổ của IS bị đánh tan tác sau đợt không kích liên hoàn của Nga

- Khủng bố IS có thể tạo vũ khí hủy diệt chống lại thế giới

- 'Xe tăng bay' Su-34: Vũ khí lợi hại của Nga dành xóa sổ IS

Nguồn Zing NewsBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu