Tin Mới

Nóng: Iran nã tên lửa vào nhiều căn cứ của Mỹ tại Iraq

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Sáng sớm nay (8/1), một số căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq đã bị tấn công bằng tên lửa, sau một ngày mà cả hai phía Washington và Tehran đều đưa ra các lời đe dọa và cảnh báo về hành động trả đũa sau cái chết của tướng Qasem Soleimani.

IRGC, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, cho biết đã tấn công căn cứ không quân Ain al-Asad cách thủ đô Baghdad gần 200 km về phía tây với hàng chục quả tên lửa, theo kênh truyền hình Press TV.

Ngoài ra, một quan chức Mỹ xác nhận tên lửa đã được bắn từ lãnh thổ Iran sang căn cứ quân sự Erbil ở miền bắc Iraq, cũng như căn cứ không quân al-Asad, theo ABC News.

Tổng thống Trump đã được thông báo về các cuộc tấn công tên lửa tại căn cứ không quân al-Asad, người phát ngôn của ông cho biết.

"Chúng tôi biết về các cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq. Tổng thống đã được thông báo và đang theo dõi chặt chẽ tình hình và tham khảo ý kiến với nhóm an ninh quốc gia của ông", Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nói.

Trước đó một ngày, thư ký của hội đồng an ninh quốc gia Iran - Ali Shamkhani, cho biết "13 kịch bản trả thù đã được xem xét" sau vụ ám sát ông Qassem Suleimani, người đứng đầu lực lượng Quds  của Iran, "ngay cả những kịch bản hạn chế nhất cũng có thể là ác mộng với nước Mỹ".

"27 căn cứ của Mỹ gần biên giới Iran nhất đã trong tình trạng cảnh báo cao; họ biết rằng các cuộc tấn công có thể bao gồm tên lửa tầm trung và tầm xa", tờ The Guardian trích lời ông Shamkhani.

Tổng thống Donald Trump đã đáp trả các lời đe dọa của Iran tại một cuộc họp báo trong Nhà Trắng. "Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng. Tương tự như vậy, chúng tôi đã chuẩn bị tấn công nếu buộc phải vậy", ông Trump nói.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo