Nóng: Tổng thống Nga Putin ra lệnh rút quân khỏi Syria

0
Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu bắt đầu tiến hành việc rút quân khỏi Syria, kể từ ngày 15/3.

RT dẫn lời ông Putin trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu và Ngoại trưởng Sergey Lavrov: "Tôi cho rằng mục tiêu đặt ra với Bộ Quốc phòng về cơ bản đã hoàn thành. Đó là lý do tôi ra lệnh rút các đơn vị quân đội Nga rời khỏi Syria bắt đầu từ ngày mai.

Mặc dù ra lệnh rút quân nhưng ông Putin cũng khẳng định, Nga sẽ vẫn duy trì căn cứ quân sự ở Syria cũng như các lực lượng cần thiết để bảo vệ căn cứ này. Lệnh rút quân trước đó cũng đã nhận được sự chấp thuận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nóng: Tổng thống Nga Putin ra lệnh rút quân khỏi Syria - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu.

Phát ngôn viên của Tổng thống Syria xác nhận thông tin trên và nói rằng, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí giảm sự hiện diện của lực lượng không quân Nga trong khu vực.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Lavrov ngày 14/3 nói rằng, đàm phán hào bình về vấn đề Syria ở Geneva vẫn còn phức tạp và chưa chắc chắn rằng tất cẳ các bên sẽ ngồi vào bàn đàm phán.

Ông Assad nói trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin rằng, người đồng cấp Syria hy vọng đàm phán hòa bình sẽ đạt được kết quả cụ thể. Damascus cũng hối thúc Moscow đóng vai trò trung gian, giám sát thỏa thuận hòa bình ở Syria.

Nga đã mở chiến dịch chống khủng bố ở Syria kể từ ngày 30/9 năm ngoái. Tổng thống Nga Putin từng khẳng định, Moscow can thiệp dựa trên quy tắc và luật pháp quốc tế, theo yêu cầu của nhà lãnh đạo Syria Assad.

Không quân Nga tập trung không kích nhằm vào Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm khủng bố khác, phá hủy nhiều trang thiết bị quân sự, thông tin liên lạc, phương tiện di chuyển và kho chứa dầu.

Kể từ nửa cuối chiến dịch không kích chống khủng bố, Nga đã từng bước tăng cường can thiệp vào nội chiến Syria với việc các chiến đấu cơ xuất kích hàng ngàn lần ném bom các vị trí khủng bố.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu