Tin Mới

Nữ hoàng Elizabeth bãi nhiệm Thủ tướng Johnson?

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hiện chưa rõ liệu Nữ hoàng Anh có kế hoạch sử dụng đặc quyền của hoàng gia để bãi nhiệm Thủ tướng Boris Johnson hay bà sẽ chỉ đơn giản tìm kiếm các lời tư vấn về vấn đề này hay không.

Nữ hoàng Elizabeth II được cho là đã tìm kiếm lời khuyên từ các cố vấn về việc liệu bà có thể "truất ngôi" một Thủ tướng đang tại vị, theo nguồn tin của tờ The Guardian cho biết.

"Một người thân cận với Nữ hoàng cho biết lần đầu tiên trong triều đại của mình, bà đã tìm kiếm lời khuyên về việc sa thải một Thủ tướng trước phán quyết của Tòa án Tối cao", nguồn tin tiết lộ.

Đại diện Cung điện Buckingham cho biết không bình luận về vấn đề này.

Mặc dù thường được miêu tả là chỉ đảm nhận vai trò lễ nghi truyền thống, nhưng Nữ hoàng Anh trên thực tế có thể tầm ảnh hưởng rộng lớn trên chính trường Anh, hay còn được gọi là quyền lực đặc quyền. Trong số các quyền hạn đó có việc bổ nhiệm và miễn nhiệm các thành viên nội các, trong đó có Thủ tướng.

Năm 2003, ủy ban tuyển chọn của Hạ viện đã xác định rằng đặc quyền của Nữ hoàng bao gồm hành động trái với hoặc thậm chí không theo lời khuyên của nội các trong trường hợp "khủng hoảng hiến pháp nghiêm trọng".

Việc Nữ hoàng không sẵn lòng sử dụng những quyền hạn đó không khiến chúng trở nên kém thực tế hơn.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang đối mặt với sự chỉ trích đáng kể trong Nghị viện sau khi ông yêu cầu Nữ hoàng đình chỉ quốc hội trong 5 tuần. Tòa án Tối cao phán quyết trong tuần này rằng quyết định của Thủ tướng là bất hợp pháp.

Một số nguồn tin cho rằng Thủ tướng Johnson sau đó đã đích thân gọi Nữ hoàng và xin lỗi vì "sự bối rối" do phán quyết của tòa án. Đáp lại yêu cầu của ông Johnson, các nhà lập pháp lên kế hoạch bỏ phiếu bất tín nhiệm nhằm lật đổ Thủ tướng, lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn được dự kiến sẽ thay thế ông Johnson vào "ghế nóng".

Thủ tướng Boris Johnson đã trở thành Thủ tướng Anh vào tháng 7 năm 2019, sau khi người tiền nhiệm Theresa May từ chức do thất bại trong việc phá vỡ thế bế tắc đối của tiến trình Brexit. Thỏa thuận Brexit của bà May, mặc dù được EU ủng hộ, đã nhiều lần bị Quốc hội Anh bác bỏ. Ông Johnson, một người có quan điểm Brexit cứng rắn, đã đình chỉ Quốc hội nhằm tránh "đi theo vết xe đổ" của bà May.

Vào ngày 31/10, Vương quốc Anh sẽ tách khỏi EU, rất có thể không có thỏa thuận đi kèm, trừ khi ông Johnson có thể gia hạn với châu Âu.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo