Nữ phóng viên điều tra hàng đầu Malta bị sát hại

0
Chia sẻ

Nhà báo Daphne Caruana Galizia

(Ngày Nay) - Một nhà báo điều tra người Malta, người từng phanh phui hồ sơ Panama về các vụ tham nhũng, trốn thuế ở nhiều nước trên thế giới, đã thiệt mạng trong một vụ nổ bom.

Chiều ngày 16/10,  nữ nhà báo Daphne Caruana Galizia, 53 tuổi, thiệt mạng khi chiếc xe của bà bất ngờ phát nổ không lâu sau khi rời nhà riêng ở Bidnija, gần Mosta. Chiếc xe đã lao xuống cánh đồng ven đường và bị phá hủy hoàn toàn.

Chiếc xe nổ tung do một quả bom gài sẵn trong xe của bà Galizi. Hiện cảnh sát chưa xác định được bất cứ nghi phạm nào liên quan đến vụ đánh bom trên. Truyền thông địa phương cho biết, cách đây khoảng nửa tháng, bà Galizia đã trình báo cảnh sát về việc xuất hiện những lời đe dọa nhằm vào bà.

Phóng viên Caruana Galizia được biết đến nhờ liên tục đưa tin về nạn tham nhũng trong giới chính khách Malta. Những năm gần đây, bà Galizia dành phần lớn công việc cho tìm hiểu và phanh phui hồ sơ Panama. Việc phanh phui hồ sơ mật này đã khiến bà Galizia được Politico bình chọn là một trong 28 người sẽ tạo ra “cơn địa chấn” ở châu Âu năm 2017.

Thủ tướng Muscat nói rằng, phóng viên Caruana Galizia là một trong những người chỉ trích ông mạnh mẽ nhất, tuy nhiên, ông cho rằng cái chết của bà là kết quả cuộc "một cuộc tấn công man rợ", đồng nghĩa với một cuộc tấn công vào sự tự do ngôn luận.

Ông Muscat thông báo Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã đồng ý hỗ trợ cảnh sát địa phương điều tra vụ sát hại và đang đưa các chuyên gia tới quốc đảo này sớm nhất có thể.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu