Núi lửa bất ngờ phun trào ở Nhật Bản, ít nhất 31 người thiệt mạng

0
Chia sẻ

Hãng Kyodo (Nhật) đưa tin, thảm họa núi lửa phun trào ở miền trung Nhật Bản ngày 27/9 khiến hàng trăm người mất tích, trong đó cảnh sát mới tìm thấy 31 thi thể ở khu vực gần đỉnh núi.

Ngọn núi lửa Ontake, một địa điểm leo núi nổi tiếng của Nhật cách thủ đô Tokyo 200km về phía tây, bất ngờ phun trào ngày 27/9 khiến hàng trăm người bị tro vùi lấp, trong đó có 31 thi thể được cảnh sát tìm thấy ở khu vực gần đỉnh núi lửa.

Núi lửa bất ngờ phun trào ở Nhật Bản, ít nhất 31 người thiệt mạng - anh 1

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) thực hiện công tác cứu hộ

sau thảm họa Ontake phun trào

Giới chức Nhật Bản chỉ thông báo các nạn nhân đã tử vong sau khi có khám nghiệm và kết luận chính thức của bác sỹ.

Một quan chức địa phương cho biết, mọi nỗ lực tìm kiến nạn nhân phải hủy bỏ vì mức độ khí độc hại (tro bụi và khí sulfur) tăng lên ngày càng mạnh, gây khó khăn cho công tác cứu hộ.

Núi lửa bất ngờ phun trào ở Nhật Bản, ít nhất 31 người thiệt mạng - anh 2

Hình ảnh núi lửa Ontake bốc cột khói khổng lồ từ trên cao

Được biết, đợt phun trào này khiến toàn bộ nhà cửa dưới chân núi bị vùi trong tro bụi, khiến hàng trăm người dân phải di tản.

Núi lửa bất ngờ phun trào ở Nhật Bản, ít nhất 31 người thiệt mạng - anh 3

Khung cảnh làng mạc bị vùi lấp trong tro bụi

Chính quyền tỉnh Nagano (nơi có núi lửa Ontake phun trào) cho biết, ngọn núi Ontake phun trào vào đúng dịp cuối tuần, thời điểm nhiều gia đình tổ chức các cuộc leo núi, ngắm cảnh. Vì vậy, con số người mất tích sau thảm họa này lên đến hàng trăm người, bao gồm trẻ em, phụ nữ.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) đã điều 7 trực thăng và 550 binh lính tới giải cứu người bị nạn. Cảnh sát và lực lượng cứu hỏa cũng được điều động tham gia công tác cứu hộ.

Theo Đài NHK (Nhật), đây là vụ núi lửa phun gây thương vong đầu tiên ở Nhật kể từ năm 1991.

Hiện Cơ quan Quản lý thiên tai đang cố gắng để xác định danh tính người mất tích và thiệt mạng sau thảm họa núi lửa phun trào ở miền trung Nhật Bản.

Ngọn núi cao hơn 3.000m là địa điểm leo núi, ngắm cảnh mùa thu đẹp nhất Nhật Bản.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu