Tin Mới

Nước Anh sẽ không rời khỏi EU đúng kỳ hạn 29/3

(Ngày Nay) - Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố Vương quốc Anh sẽ không rời Liên minh châu Âu vào ngày 29/3 như dự kiến ban đầu, nhưng cho biết vụ "ly hôn" này sẽ không kéo dài quá ngày 30/6.

"Gần 3 năm đã trôi qua kể từ khi công chúng bình chọn rời khỏi Liên minh châu Âu", bà May nói trong bài phát biểu hôm thứ Tư. "Đây là hoạt động dân chủ lớn nhất trong lịch sử nước ta. Tôi tiếp quản vị trí này với lời hứa sẽ chuyển tải thành công phán quyết này. Vào tháng 3 năm 2017, tôi đã kích hoạt quy trình Điều 50 để Vương quốc Anh rời khỏi EU và Quốc hội đã hỗ trợ rất nhiều".

"Hai năm trôi qua, các nghị sĩ đã không thể nhất trí về cách để thực hiện Brexit. Do vậy, chúng ta sẽ không thể rời khỏi EU đúng như dự kiến vào ngày 29/3. Sự chậm trễ này đối với tôi là một sự hối tiếc tuyệt đối. Và về điều này, tôi hoàn toàn chắc chắn các bạn cũng đã chịu đựng đủ", May nói.

Vương quốc Anh đã lên kế hoạch rời khỏi EU vào ngày 29/3 năm 2019, nhưng các thất bại lặp đi lặp lại của chính phủ Anh để phê chuẩn một thỏa thuận được ký kết giữa London và Brussels đã khiến mọi thứ trở nên khó khăn, khi một kịch bản Brexit "cứng", mà không có bất kỳ thỏa thuận chính trị, mối quan hệ ngoại giao hoặc kinh tế nào giữa Vương quốc Anh và EU, sẽ là viễn cảnh tồi tệ nhất đối với hai bên.

"Các bạn đang mệt mỏi với việc đấu đá nội bộ, bạn đang mệt mỏi với các trò chơi chính trị và các thủ tục phức tạp", bà May nói với công chúng nước Anh. "Tôi đồng ý. Tôi đứng về phía các bạn. Bây giờ là lúc cho các nghị sĩ quyết định", Thủ tướng Anh đã đổ lỗi cho các nhà lập pháp vì không đạt được thỏa thuận và chỉ sẵn sàng liệt kê "những gì họ không muốn".

"Các nghị sĩ có muốn rời khỏi EU với một thỏa thuận mang lại trên kết quả của cuộc trưng cầu dân ý, để giành lại quyền kiểm soát tiền, biên giới và pháp luật, đồng thời bảo vệ việc làm và an ninh quốc gia của chúng ta không? Họ có muốn rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận ? Hay họ không muốn rời khỏi EU, điều này gây thiệt hại không thể khắc phục đối với lòng tin của công chúng, không chỉ trong thế hệ của các chính trị gia lúc này, mà còn cho toàn bộ quá trình dân chủ của chúng ta? Đây là lúc chúng ta đưa ra quyết định", bà May tuyên bố.

Thủ tướng May hôm qua cho biết bà đã viết thư cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đề nghị gia hạn đến ngày 30/6.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo