Tin Mới

Nước Anh sớm ban hành lệnh trừng phạt đối với Iran

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Thủ tướng Theresa May sẽ tổ chức một cuộc họp của ủy ban khẩn cấp của Anh vào thứ Hai để thảo luận về việc Iran bắt giữ một tàu chở dầu của nước này.

"Ngoài việc cập nhật tin tức mới nhất từ các quan chức trong nội các, cuộc họp sẽ thảo luận về việc duy trì an ninh hàng hải ở Vịnh Ba Tư", một phát ngôn viên của số 10 phố Downing cho biết vào Chủ nhật.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt hôm Chủ nhật đã có cuộc điện đàm trao đổi về vấn đề Iran bắt giữ tàu chở dầu của nước này.

"Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đều lên án hành vi của Iran. Các vị quan chức đều đồng ý rằng việc an ninh hàng hải qua eo biển Hormuz là ưu tiên hàng đầu của các quốc gia châu Âu, đồng thời tránh bất kỳ sự leo thang nào có thể xảy ra trong khu vực", theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Anh.

Ông Jeremy Hunt có thể sớm tuyên bố các lệnh trừng phạt đối với Iran, bao gồm cả việc đóng băng tài sản của chính quyền Tehran, để đáp trả việc bắt giữ tàu chở dầu.

Quân đội Iran hôm thứ Sáu đã bắt giữ tàu chở dầu của Anh mang tên Stena Impero ở eo biển Hormuz do vi phạm các quy định hàng hải quốc tế. Con tàu cùng 23 thuyền viên đã được đưa tới cảng Bandar Abbas. 

Mối quan hệ giữa Iran và Vương quốc Anh trở nên căng thẳng sau khi Thủy quân lục chiến Anh bắt giữ một tàu chở hàng của Iran bị nghi ngờ vận chuyển dầu cho Syria ngoài khơi Gibraltar vào ngày 4/7.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo